Thứ bảy, 20/07/2024 | 02:08
RSS
Hóc dị vật
Gia đình phát hiện bé gái mất một bên khuyên tai, nghi ngờ bé nuốt vào người nên đã đưa đến bệnh viện khẩn cấp. Bé nhập viện trong tình trạng quấy khóc, nôn ói, không ăn uống được.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải, đau tăng dần, kèm sốt, buồn nôn. Các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương cá dài 2,5cm đâm thủng ruột non người bệnh.
Khoảng 10 ngày trở lại đây, người phụ nữ đau ầm ỉ vùng hạ vị do bị mảnh xương cá dài 3cm đâm đâm xuyên thành quai ruột non vùng hố chậu trái.
Khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng. Quan sát mấy ngày, thấy ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến bệnh viện khám.
Sau khi bị hóc xương gà, bệnh nhân thấy khó thở, đau tức ngực, ho khan nhiều. Bệnh nhân cố gắng tự khạc với mong muốn để cố gắng đẩy dị vật ra ngoài nhưng không được.
Trong lúc ngậm chiếc điện thoại đồ chơi trong miệng, bé gái đã vô tình bị bóng đèn nhựa lọt vào phế quản. Bé ho sặc sụa, ói liên tục và được người nhà đưa đến bệnh viện ngay sau đó.
Tại bệnh viện, kết quả nội soi cho thấy viên pin nằm sâu trong dạ dày bệnh nhi, các bác sĩ quyết định nội soi tiêu hóa khẩn gắp dị vật.
Trong lúc chơi nghịch với viên pin lấy ra từ nhiệt kế điện tử, cháu đã ngậm và nuốt viên pin này. Gia đình rất lo lắng và đã đưa cháu bé nhập viện khẩn cấp.
Khoảng 2 ngày sau khi ăn canh cá chua, bệnh nhân bắt đầu đau bụng, khó thở và không ngủ được. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là xương cá dài 6cm cắm vào trong niêm mạc dạ dày.
Ngày 3/9, lãnh đạo UBND xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa có một bé trai tử vong do mắc nghẹn khi ăn bánh lọc.
Tối ngày 18/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị này vừa cứu kịp thời một cháu bé 23 tháng tuổi nguy hiểm tính mạng do hóc hạt dưa.
Bé trai nhập viện Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Người nhà cho biết trong lúc chơi đùa, bé ngậm móc khóa và vô tình nuốt xuống họng.
Tại phòng khám, các bác sĩ nhận định cháu bé bị tổn thương não do thiếu oxy được gây ra do hóc nghẹn dị vật. Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp sơ cứu.
Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản phát hiện dị vật là hạt hồng xiêm ở phế quản, có mô hạt tăng sinh và nhiều dịch tiết đục vàng xung quanh.
Suốt 5 ngày trước khi nhập viện, cụ bà bị tức ở cổ, không nuốt, không ăn uống được. Kết quả thăm khám cho thấy khối bã măng lớn nằm trong thực quản.
Trước đó, bệnh nhân bị hóc xương cá và đã tự lấy tại nhà nhưng không đỡ. Những ngày sau, bệnh nhân đau nhiều, sốt, không ăn uống được nên đã tới viện để thăm khám.
Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi sơ ý nuốt trôi cả miếng thịt vịt trong lúc ăn, bệnh nhân có cảm giác nghẹt thở, khó chịu nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để xử lý.
Bé trai nhập viện trong tình trạng khò khè 10 ngày, điều trị nội khoa không giảm. Người nhà cháu bé cho biết, bé tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi và thỉnh thoảng có ăn cháo lươn.
Trong lúc vừa ăn vừa trả lời điện thoại, người phụ nữ bị hóc xương cá. Suốt 3 tháng trôi qua, bệnh nhân vẫn luôn cảm thấy vướng, đau rát cổ kéo dài, khó nuốt...
Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng ho nhiều, tức ngực trái, khó thở, có dị vật trong lòng phế quản gốc trái.