Thứ sáu, 22/09/2023 | 02:24
RSS

Ăn thịt gà, cụ ông 102 tuổi bị mảnh xương găm ngang thực quản

Thứ sáu, 25/09/2020, 11:10 (GMT+7)

Khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng. Quan sát mấy ngày, thấy ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến bệnh viện khám.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Ăn thịt gà, cụ ông 102 tuổi bị mảnh xương găm ngang thực quản

Dị vật là mảnh xương gà và khối thức ăn cũ được lấy ra khỏi thực quản cụ ông. Ảnh: VTV News

Ngày 25/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa nội soi thành công lấy dị vật là xương gà mắc trong thực quản cho cụ ông 102 tuổi, trú tại SaPa. Người nhà cụ ông cho hay, khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng nhiều. Sau mấy ngày quan sát, thấy cụ ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám và điều trị.

Tại bệnh viện, kết quả thăm khám và chụp X-quang, CTscaner thực quản cùng các xét nghiệm cận lâm sàng khác cho thấy có thức ăn cũ bám thành khối, dính chặt vào thành thực quản ngang mức C7-T1, có kích thước 28 x 9 mm mắc ở trong thực quản.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành nội soi lấy dị vật ra ngoài. Kíp trực đã dùng dụng cụ chuyên dụng để kẹp xương hóc, kéo từ từ và đưa dị vật là mảnh xương và và khối thức ăn cũ ra khỏi thực quản bệnh nhân. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Đỗ Ngọc Huân - Khoa Tai Mũi Họng cho biết, người lớn tuổi là đối tượng thường nuốt phải dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ, chức năng nhai kém thì người nhà càng phải cẩn thận, chú ý quan sát hơn.

Theo BS Huân, việc nuốt phải dị vật rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Khi phát hiện trường hợp bị hóc dị vật cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN