Thứ năm, 05/08/2021 | 14:06
RSS

Mẹ hóc xương gà, thủng thực quản vì quát con

Thứ sáu, 06/07/2018, 11:25 (GMT+7)

Trong lúc đang ăn phở cùng gia đình, chị V. bất ngờ nuốt phải xương gà khi quát con. Để "thoát" khỏi dị vật không mong muốn, chị đã ăn ổi và lê với mong muốn đẩy xuống dạ dày nhưng bất thành.

Mẹ hóc xương gà, thủng thực quản vì quát con
Người mẹ hóc xương gà vì quát con đã phải nhập viện vì thủng thực quản. Hình minh hoạ

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thanh V. (33 tuổi) nhập viện vào BV Trưng Vương - TP.HCM trong tình trạng đau vùng cổ, nuốt nghẹn sau khi bị hóc xương gà.

Qua khai thác tiền sử, chị V. cho biết trong lúc ăn phở gà cùng với gia đình, chị V. nuốt phải xương gà khi quát con. Sau khi mắc dị vật, chị V. thấy đau nhiều vùng cổ, đặc biệt vùng dưới hầu họng, cảm giác khó nuốt.

Sau đó, chị đã ăn ổi và lê với mong muốn đẩy dị vật xuống dạ dày theo cách dân gian hay làm. Tuy nhiên, càng ăn càng thấy đau vùng cổ, nuốt nghẹn nên bệnh nhân vào cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác bệnh, các bác sĩ cấp cứu cho làm nội soi, kết quả nội soi cho thấy dị vật (xương gà) cắm sâu 1/3 trên thực quản. Ekíp nội soi tiến hành lấy được miếng xương gà ra ngoài.

Kiểm tra vị trí mắc xương, bác sĩ nội soi cho biết thực quản bị rách dài khoảng 5 mm và khá sâu. Sau khi nội soi, bệnh nhân được chụp CTscanner vùng cổ phát hiện có khí cạnh khí quản và thực quản, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị thủng 1/3 trên thực quản do hóc xương gà.

Mẹ hóc xương gà, thủng thực quản vì quát con 2
Khi có dấu hiệu mắc dị vật, bệnh nhân cần phải ngưng ăn và không cố sử dụng các loại thức ăn khác để đẩy dị vật xuống dạ dày.  Hình minh hoạ

Bệnh nhân được cho nhập viện và điều trị bằng cách nhịn ăn, uống, dịch truyền nuôi dưỡng và sử dụng kháng sinh mạnh, phổ rộng nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và theo dõi sát diễn tiến.

Sau 04 ngày bệnh nhân được chụp CTscanner kiểm tra vùng cổ, kết quả không phát hiện áp xe quanh cổ, khí cạnh khí quản và thực quản đã giảm, nội soi kiểm tra cho thấy lỗ thủng lành dần, không cần sử dụng kẹp (clip) để đóng lổ thủng. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị nội khoa cho đến khi xuất viện.

Theo ThS.BS CKII. Trịnh Quốc Minh - Trưởng khoa khoa Ngoại Lồng ngực, Mạch máu, Thần kinh - BV Trưng Vương cho biết trên Sức khoẻ và Đời sống, đây là trường họp điển hình trong việc xử trí ban đầu không đúng cách khi bị hóc di vật (xương) ở hầu, họng, thực quản trong lúc ăn uống.

BS. Minh khuyến cáo trong khi ăn, cần phải nhai kỹ và hạn chế nói lớn tiếng. Khi có dấu hiệu mắc dị vật, bệnh nhân cần phải ngưng ăn và không cố sử dụng các loại thức ăn như: cơm nguội, chuối, trái cây, rau… để đẩy dị vật xuống dạ dày. Bệnh nhân cần đến các bệnh viện có đủ phương tiện để nội soi lấy dị vật bị mắc trong thực quản.


Xem thêm Clip: Lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN