Thứ sáu, 24/09/2021 | 00:56
RSS

Bé gái 9 tháng hóc xương cá khi ăn dặm đến 10 ngày mẹ mới biết

Thứ sáu, 30/03/2018, 19:50 (GMT+7)

Bé gái sau khi ăn dặm bằng cháo cá đã bị hóc xương tuy nhiên 10 ngày sau bé mới được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

bé gái 9 tháng hóc xương cá khi ăn dặm
Các bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật cho ​bé gái 9 tháng hóc xương cá khi ăn dặm. Ảnh: Người đưa tin

Ngày 29/3, Khoa Nhi- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhi Hoàng Ngọc An N. 9 tháng tuổi, trú tại thị trấn Quán Hàu- huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng thở rít, khò khè, khóc nhỏ và khàn tiếng.

Bệnh nhi được các bác sĩ chuyên khoa Nhi, Tai-Mũi- Họng và Gây mê hồi sức hội chẩn và đi đến kết luận cháu bé bị dị vật khí quản. Bệnh nhi được tiến hành soi cấp cứu gắp dị vật dưới gây mê tĩnh mạch và lấy ra dị vật xương cá dài hơn 1cm trong lòng khí quản, theo Sức khoẻ và Đời sống.

Theo mẹ của bệnh nhi chia sẻ trên Người đưa tin, khoảng 10 ngày trước, đang cho bé ăn cháo thì chị thấy con xuất hiện tình trạng ho, nôn và khó thở, sau đó giảm dần. Vài ngày sau, cháu bị khóc khàn, thở nghe tiếng rít nên gia định đưa vào nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng cho biết, đây là một trường hợp rất khó vì cháu nhỏ, nguy cơ suy hô hấp trên bàn mổ dẫn đến tử vong là rất cao.

Bác sĩ Trần Quý Diễn, Trưởng khoa Gây mê hồi sức (kíp soi gắp dị vật) cho biết: “Chúng tôi đã chọn phương án gây mê tĩnh mạch để lấy dị vật chứ không mở khí quản. Bởi vì mở khí quản có nhiều nguy cơ và để lại sẹo xấu cho cháu sau này”.

bé gái 9 tháng hóc xương cá khi ăn dặm 2
Dị vật được lấy ra là 1 xương cá dài tới 1cm. Ảnh: Sức khoẻ và đời sống

Hiện tại, cháu đã hết các triệu chứng của suy hô hấp, bú mẹ bình thường và đang được các y bác sĩ khoa Nhi chăm sóc. Các bác sĩ cho biết, hiện cháu đã ổn định và chuẩn bị cho xuất viện.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, các mẹ đang nuôi con trong thời kỳ ăn dặm cần chú ý thức ăn của trẻ phải được kiểm soát chặt chẽ đặc biệt là khi cho trẻ ăn các món cháo cá, cháo gà hay các món có thể còn có thể sót các mảnh xương vì ở trẻ nhỏ không có phản xạ nhằn xương như người lớn dẫn đến hóc rất nguy hiểm.

Dị vật đường thở ở trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng tới tính mạng của các cháu bé, nếu người nhà phát hiện hoặc thấy triệu chứng bất thường thì đưa bé đến cơ sở y tế kịp thời.


Clip: Bí mật giúp bé tăng cân vèo vèo bằng các món ăn dặm từ mía

Tổng hợp
Theo Sứckhoẻ&đời sống/Người đưa tin