Thứ bảy, 19/04/2025 | 13:42
RSS
Trong cuộc họp báo ngày 17/4 tại Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại sứ Nga Vasily Nebenzya tuyên bố rằng một lệnh ngừng bắn toàn diện ở Ukraine là “phi thực tế”, thách thức các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Sau cuộc cãi vã ở Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Zelensky đã bay về châu Âu và đã được chào đón nhiệt liệt từ một số nhà lãnh đạo EU.
Các bước trả đũa quyết liệt khiến Washington choáng váng đến mức Bộ Tài chính Mỹ thậm chí thừa nhận khả năng cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Nhưng họ ngay lập tức kêu gọi thỏa hiệp, đảm bảo rằng không ai “muốn” duy trì mức thuế quan cao đối với Trung Quốc.
Tờ Bloomberg ngày 16/4 đưa tin, Mỹ vẫn tiếp tục yêu cầu Ukraine phải trả hàng chục tỷ đô la như một phần của thỏa thuận tài nguyên để bồi thường cho sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc xung đột với Nga, nhưng đã giảm bớt đánh giá ban đầu về số tiền cuối cùng.
Mặc dù loạt thuế quan mạnh tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump không trực tiếp nhắm vào Nga, nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ của nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vô cùng tức giận. Ông tức giận đến mức kêu gọi thu hồi giấy phép của CBS News, một trong ba mạng lưới truyền hình lớn nhất cả nước.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cho thỏa thuận hoà bình Nga - Ukraine xoay quanh “năm vùng lãnh thổ” sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ vì thấy có sự khác biệt rõ ràng giữa Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm của ông.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra Thế chiến III khi ông thúc giục Tổng thống Donald Trump đến thăm Ukraine trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 3 năm.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ giải thể NATO, mà ông cho rằng, đã mất đi mục đích của nó kể từ khi Liên Xô sụp đổ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga từng được chính quyền Joe Biden ban hành nhằm đối phó với các hoạt động đối ngoại bị cáo buộc là "gây hại" của Moscow cũng như để trả đũa chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.
Thị trường tài chính, tiền tệ thế giới đang hỗn loạn do hành động của ông Donald Trump, người đã phát động cuộc chiến thuế quan với toàn thế giới.
Nga không tìm cách xâm chiếm châu Âu và đã đến lúc thiết lập quan hệ với nước này, cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc Douglas McGregor phát biểu trên mạng xã hội X.
Theo báo cáo ngày 11/4 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, Điện Kremlin tiếp tục ra tín hiệu từ chối thỏa hiệp về lãnh thổ Ukraine trong khi gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ, làm chậm tiến trình hòa bình.
Theo Reuters, Iran đã trao đổi trực tiếp với phía Mỹ trong cuộc đàm phán ở Oman về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề hạt nhân.
Xem theo ngày