Thứ bảy, 30/09/2023 | 18:47
RSS

Gắp mảnh xương cá dài 6cm cắm chặt trong dạ dày của bệnh nhân

Thứ sáu, 04/09/2020, 16:08 (GMT+7)

Khoảng 2 ngày sau khi ăn canh cá chua, bệnh nhân bắt đầu đau bụng, khó thở và không ngủ được. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là xương cá dài 6cm cắm vào trong niêm mạc dạ dày.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Mảnh xương cá dài 6cm hai đầu cắm vào dạ dày của bệnh nhân

Dị vật xương cá dài 6cm hai đầu cắm vào trong dạ dày của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương, TP.HCM) cho biết, bệnh viện này vừa nội soi thành công gắp dị vật xương cá dài 6cm hai đầu cắm vào trong dạ dày của bệnh nhân. 

Theo đó, bệnh nhân tên L.N.L (62 tuổi) nhập viện trong tình trạng vùng bụng có khối gò lên. Qua thăm khám, chụp phim X-quang và siêu âm ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là xương cá dài 6cm cắm vào trong niêm mạc dạ dày. Sau khi phát hiện vị trí dị vật, bác sĩ đã tiến hành nội soi can thiệp để gắp dị vật ra. Sau khi gắp dị vật ra khỏi dạ dày, bệnh nhân L. ổn định sức khỏe và được xuất viện ngay sau đó.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện khoảng 2 tuần, bệnh nhân có ăn canh cá chua và không biết mình nuốt phải xương cá. Khoảng 2 ngày sau đó, bệnh nhân bắt đầu đau bụng, khó thở và không ngủ được. Sờ vào vùng bụng có khối gò lên, lo sợ nên bệnh nhân đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 khám.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Sơn Parắch - Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, dị vật trong ống tiêu hóa chưa gây thủng, ở vị trí thuận lợi như hầu họng, thực quản, dạ dày thì có thể xử trí bằng phương pháp nội soi qua đường miệng gắp dị vật. Trong trường hợp dị vật gây thủng hoặc ở vị trí khó lấy như ruột non thì cần chẩn đoán và mổ sớm để gắp dị vật và xử trí tổn thương

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo, để tránh mắc phải các dị vật người dân khi ăn nên nhai kỹ, lựa xương cẩn thận, không nên vừa cười nói vừa nhai. Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN