Chủ nhật, 01/10/2023 | 05:34
RSS

Mẩu xương cá 'trốn' trong phế quản người đàn ông suốt một tuần

Thứ hai, 06/07/2020, 15:59 (GMT+7)

Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng ho nhiều, tức ngực trái, khó thở, có dị vật trong lòng phế quản gốc trái.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Cụ thể, bệnh nhân là nam, 51 tuổi, trú tại Việt Yên, Bắc Giang. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho nhiều, tức ngực trái. Khai thác bệnh sử được biết, một tuần trước khi vào viện, bệnh nhân ăn cơm với canh nấu đầu cá thì xuất hiện ho sặc sụa, cảm thấy mắc ở cổ. Bệnh nhân cố ho khạc ra nhưng không được. 

Càng về sau, cơn ho ngày càng tăng, đồng thời xuất hiện biểu hiện tức ngực, khó thở nên bệnh nhân đã đến khám và được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực tại một bệnh viện gần nhà. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp cho thấy có dị vật trong lòng phế quản gốc trái.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hô hấp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang ngay sau đó. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, hội chẩn và chẩn đoán kết luận dị vật phế quản gốc trái. 

Mẩu xương cá yên vị trong phế quản của người đàn ông suốt một tuần

Mẩu xương cá kích thước khoảng 10 x 20 mm được gắp ra từ trong phế quản gốc trái của bệnh nhân. Ảnh: VTV New

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản, gắp thành công dị vật là 1 mẩu xuương cá, kích thước khoảng 10 x 20 mm trong phế quản gốc trái ra ngoài. Sau khi dị vật được lấy ra ngoài, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, không ho, không tức ngực và hết khó thở.

Hóc dị vật là một tai nạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo, tất cả mọi người cần ăn uống cẩn thận, không vừa ăn vừa nói chuyện. 

Đối với trẻ nhỏ thì cha mẹ nên chuẩn bị thức ăn cho các bé chu đáo, loại bỏ tối đa những thứ có thể khiến bé bị hóc khi ăn (xương cá, râu tôm…) . Trong trường hợp bị hóc dị vật người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN