Thứ sáu, 08/12/2023 | 13:47
RSS

Hà Nội: Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều ổ dịch phức tạp

Thứ hai, 06/07/2020, 14:49 (GMT+7)

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây và có diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố có 634 trường hợp mắc sốt xuất huyết Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện; 198/579 xã, phường, thị trấn. Sở Y tế Hà Nội đánh giá số ca mắc sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, trong 3 tuần gầy đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng nhanh. Một số xã ghi nhận nhiều bệnh nhân và có ổ dịch diễn biến phức tạp như: Tam Hiệp - Phúc Thọ (182 ca), Khánh Hà - Thường Tín (48 ca), Thanh Thùy - Thanh Oai (44 ca).

Hà Nội tăng mạnh số ca mắc sốt xuất huyết, 3 ổ dịch phức tạp

Số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành ở Hà Nội

Do đó, Sở y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế các quận, huyện cần quyết liệt triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, thực hiện triệt để các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với mục tiêu tất cả hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học được kiểm tra vệ sinh môi trường định kỳ thường xuyên.

Đặc biệt, tại khu vực có bệnh nhân, thực hiện phương châm "vào từng ngõ, gõ từng nhà", lực lượng cộng tác viên, đội xung kích sẽ kiểm tra từng hộ gia đình để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt gọ gậy.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Y tế Hà Nội cũng ghi nhân 201 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng Đặc biệt, trong 2 tuần gần đây, số ca mắc bệnh bắt đầu gia tăng nhanh và đã ghi nhận các ổ dịch tại các trường mầm non và tại các khu chung cư.

Ngoài ra, có 15 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ (10 trường hợp chiếm 67%).Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 121 trường hợp mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp mắc bệnh đều đã được công bố khỏi bệnh, trong đó 96/121 trường hợp đã được ra viện. 

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố cơ bản đang được kiểm soát tốt, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, tình hình trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 2 là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, cần có biện pháp phòng chống dịch chủ động của các cấp chính quyền, ngành y tế để ngăn ngừa bùng phát dịch trên địa bàn thành phố

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN