Chủ nhật, 09/08/2020 | 06:39
RSS

6 dấu hiệu bất thường trên lưỡi 'cảnh báo' những căn bệnh nguy hiểm

Chủ nhật, 05/07/2020, 07:09 (GMT+7)

Những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên lưỡi là cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy lưỡi của mình xuất hiện những dấu hiệu dưới đây nhé!

Lưỡi bị đau hoặc sần sùi có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng

6 dấu hiệu bất thường trên lưỡi cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm

Lưỡi sưng đau có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng

Những vết sưng đau trên lưỡi có thể là do:

• Loét

Loét lưỡi là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân thường là do căng thẳng. Các vết loét thường sẽ lành mà không cần điều trị trong vòng 1 - 2 tuần.

• Ung thư miệng

Một khối u hoặc loét ở lưỡi không khỏi trong vòng 2 tuần có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Theo Cleveland Clinic , bác sĩ lưu ý rằng nhiều bệnh ung thư miệng sẽ không bị đau trong giai đoạn đầu, vì vậy đừng nghĩ rằng không đau thì không sao.

Lưỡi màu tím

6 dấu hiệu bất thường trên lưỡi cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm

Lưỡi màu tím có thể là dấu hiệu của bệnh Kawasaki

Lưỡi có thể chuyển sang màu tím do lưu thông máu kém hoặc bệnh tim. Lưỡi màu tím cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Kawasaki. Đây là bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gây viêm mạch máu, cần phải đi khám ngay.

Lưỡi màu xanh da trời

Lưỡi có màu xanh có thể chỉ ra thiếu ô xy trong máu. Nguyên nhân có thể do: thiếu ô xy từ phổi, rối loạn về máu, bệnh về mạch máu, bệnh thận. Theo Medical Today, nồng độ ô xy trong máu thấp là nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Ngoài ra, lưỡi màu xanh da trời cũng có thể là dấu hiệu của bệnh chàm.

Lưỡi màu đỏ

6 dấu hiệu bất thường trên lưỡi cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm

Lưỡi màu đỏ có thể dấu hiệu suy tim

Lưỡi đỏ có thể là dấu hiệu của:

• Suy tim

Bệnh nhân suy tim có lưỡi đỏ hơn với lớp phủ màu vàng. Thành phần và số lượng vi khuẩn ở bệnh nhân suy tim cũng khác so với người không bệnh. Nghiên cứu mới cho thấy hệ vi khuẩn ở lưỡi có thể giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi lâu dài bệnh nhân suy tim.

• Sốt ban đỏ

Đây là bệnh nhiễm trùng khiến lưỡi có hình dạng giống như quả dâu tây - đỏ và sần sùi. Nếu bị sốt cao, đau họng và lưỡi đỏ, cần đi khám ngay để phát hiện và được điều trị kịp thời.

• Bệnh Kawasaki
Bệnh này cũng có thể khiến lưỡi có hình dạng giống quả dâu tây. Thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và kèm theo sốt cao. Đây là một trong những căn bệnh cực kỳ nghiêm trọng, những ai có dấu hiệu của bệnh này cần đi khám ngay lập tức. Ngoài ra, lưỡi đỏ còn cơ thể do thiếu vitamin B12 hoặc a xít folic.

Lưỡi màu đen
Ở một số người, gai lưỡi nhô lên cao hơn bình thường. Vi khuẩn phát triển ở những gai này, làm chúng trông sẫm màu hoặc đen trông giống như lông, tuy nhiên bệnh này không nghiêm trọng. Trong một số ít trường hợp, lưỡi đen có thể do bệnh tiểu đường hoặc HIV, do dùng thuốc kháng sinh hoặc hóa trị.

Lưỡi có lớp phủ màu trắng hoặc đốm trắng

Lưỡi có màu trắng hoặc đốm trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của bệnh Leukoplakia. Đây là bệnh mà các tế bào trong miệng phát triển quá mức, dẫn đến các mảng trắng trên lưỡi và bên trong miệng. Người hút thuốc lá thường mắc bệnh này.

6 dấu hiệu bất thường trên lưỡi cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm

Lưỡi màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

Mặc dù bệnh Leukoplakia không nguy hiểm, nhưng điều nguy hiểm là bệnh này có thể dẫn đến ung thư. Nếu gặp những dấu hiệu của bệnh này, nên đi gặp bác sĩ. Mảng trắng trên lưỡi cũng có thể là dấu hiệu của nấm miệng.

Nếu thấy lưỡi của mình xuất hiện một trong những dấu hiệu trên đây, các bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên môn để được khám và điều trị kịp thời, đảm bản sức khỏe của chúng ta luôn ổn định nhé!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN