Thứ ba, 04/08/2020 | 13:16
RSS

Đi thả diều, người đàn ông bị dây diều cắt đứt khí quản

Thứ bảy, 04/07/2020, 10:31 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân bị dây diều cắt đứt khí quản. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể, đó là bệnh nhân nam 56 tuổi, trú tại Việt Tiến, Việt Yên, Bắc Giang. Kết quả thăm khám tại bệnh viện cho thấy, bệnh nhân khó thở nhiều, vùng cổ có vết thương phức tạp 12x3 cm, vỡ sụn nhẫn giáp, đứt hoàn toàn khí quản, chảy máu nhiều vùng tổn thương. Nguyên nhân là do bệnh nhân thả diều, bị dây diều cắt vào cổ.

Nhận thấy tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng làm hồi sức tích cực cho bệnh nhân, đồng thời làm các xét nghiệm liên quan. phim chụp cắt lớp vi tính vùng cổ cho thấy hình ảnh mất liên tục sụn khí quản ngang mức C6/7, tụ khí phần mềm vùng cổ, không thấy hình ảnh tổn thương xương cột sống cổ do chấn thương.

Người đàn ông nguy kịch do bị dây diều cắt đứt khí quản

Bệnh nhân bị dây diều cắt ngang vùng cổ. Ảnh: VTV

Ngay sau thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành thông khí, mở nội khí quản phía dưới tổn thương, hồi sức chuyển bệnh nhân nhanh vào phòng mổ phẫu thuật cấp cứu. 

May mắn tổn thương chỉ còn cách hai động mạch cảnh vài mm, nếu tổn thương sâu hơn vài mm, tính mạng bệnh nhân sẽ cực kỳ nguy hiểm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, sức khỏe và tinh thần dần ổn định. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 12 ngày chăm sóc tích cực.

Thả diều là trò chơi có từ lâu đời và được trẻ em rất ưa thích đặc biệt là những vùng nông thôn. Không cần quá cầu kỳ chỉ cần giấy, hồ dán, thanh tre, dây là đã có một con diều đơn giản.

Do thiếu chỗ chơi cũng như hình thức vui chơi giải trí nên vào những ngày hè, trẻ em hoặc người lớn vẫn đưa diều đến những bãi đất trống để thả. Mặc dù việc thả diều mang đến niềm vui, nhưng trò chơi gắn liền với tuổi thơ này cũng là nguyên nhân gây ra những sự việc đau lòng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không thả diều gần khu vực đường quốc lộ, cao tốc tránh gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông qua lại., không thả diều gần khu đường trạm điện, đường điện cao thế gây chập cháy, điện giật nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi di chuyển qua khu vực có nhiều diều thả, cần chú ý quan sát, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN