Thứ ba, 04/08/2020 | 11:38
RSS

Phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhi bị đâm thủng tim ở TP.HCM

Thứ năm, 02/07/2020, 21:44 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng có vết thương dài ở thành ngực trước, được đưa vào phòng mổ mở ngực khẩn.

Chiều tối 2/7, chia sẻ trên báo Gia đình và xã hội bác sĩ Vũ Hiệp Phát, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật khẩn cho một bệnh nhi bị vật sắc nhọn đâm thủng tim, nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể, bệnh nhân là bé M.T.A. (9 tuổi, ngụ Q.7). Bé A. nhập viện trong tình trạng có vết thương dài ở thành ngực trước, được đưa vào phòng mổ mở ngực khẩn.

Phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhi bị đâm thủng tim ở TP.HCM

Các bác sĩ thực hiện mổ mở ngực khẩn cho bệnh nhi. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ngoài màng tim, khoang ngoài tim bệnh nhi có nhiều cục máu không đông, rách màng ngoài tim phía trước thất phải. Thất phải có vết rách dài 2 cm và màng phổi phải có máu không đông.

Ekip phẫu thuật đã nhanh chonhs nắng bắt tình hình và tiến hành khâu vết thương thủng tim để cầm máu cho bệnh nhi.

Sau khi phẫu thuật, bé T.A. đã qua cơn nguy kịch và được chuyển vào khoa ICU để hồi sức. Hiện tại, sức khoẻ bé T.A. tạm ổn định, không cần dùng thuốc trợ tim và đang tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Trước đó vào sáng cùng ngày, phía BV Nhi Đồng 2 nhận được thông tin từ BV Quận 7 (TP.HCM) báo về trường hợp bé T.A. (9 tuổi, ngụ quận 7) đã ngưng tim, cần chuyển viện gấp để phẫu thuật.

Nhận định tình trạng nguy cấp, ban lãnh đạo BV Nhi Đồng 2 đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, huy động các bác sĩ ở khoa Cấp cứu, Gây mê, Tim mạch, Ngoại lồng ngực... để sẵn sàng vào ca mổ ngay khi bệnh nhi được chuyển đến.

Theo thông tin từ Tuổi trẻ Online, bà ngoại của cháu T.A cho biết, lúc bà đang đứng gần nhà thì một người cháu khác chạy ra gọi bà về nhà nhanh vì T.A. sắp chết. Bà chạy về nhà thì thấy cháu T.A. nằm bất động, người xanh xao, bên cạnh là mẹ cháu và có một chiếc kéo. 

Được biết, bé T.A. là con đầu của chị M.T.T. (31 tuổi), T.A. còn có 2 em nhỏ. T.A. thường xuyên bị mẹ đánh đập. 

Hiện, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã báo cáo ca bệnh này cho công an hỗ trợ điều tra xử lý.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN