Thứ sáu, 14/08/2020 | 19:01
RSS

Nam thanh niên mất luôn 'của quý' sau khi cắt bao da quy đầu

Thứ năm, 02/07/2020, 11:43 (GMT+7)

Anh K. được người nhà đưa đến BV Bình Dân TP.HCM trong tình trạng hầu như toàn bộ thân dương vật đã bị hoại tử đến gần gốc dương vật.

Nam thanh niên mất luôn 'của quý' sau khi cắt bao da quy đầu
Ê-kip phẫu thuật thực hiện tạo hình dương vật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ngày 2/7, Bệnh viện (BV) Bình Dân TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật tạo hình dương vật toàn bộ cho người bệnh bị mất dương vật phẫu thuật vi phẫu tạo hình dương vật và đặt trụ thể hang nhân tạo cho người bệnh bị hoại tử mất toàn bộ dương vật.

Theo báo Tiền phong, một năm trước, nam bệnh nhân tên T.Đ.K (26 tuổi, Khánh Hòa) đến phòng khám trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để cắt da bao quy đầu. Sau tiểu phẫu tưởng chừng đơn giản này, vết thương của K. đã không lành mà diễn tiến nhiễm trùng nhanh chóng. Tình trạng đau nhức, tấy viêm ngày càng trầm trọng. 

K. được người nhà đưa đến BV Bình Dân TP.HCM trong tình trạng sức khỏe hầu như toàn bộ thân dương vật đã bị hoại tử đến gần gốc dương vật. Các bác sĩ Nam khoa đã tiến hành cắt lọc mô hoại tử, vệ sinh, điều trị tình trạng nhiễm trùng cho K.

Nhận thấy người bệnh phải trải qua một mất mát quá lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần và sinh hoạt, các bác sĩ Khoa nam học đã tư vấn phương pháp tạo hình dương vật cho K.

Cuối tháng 6/2020, ca phẫu thuật tạo hình dương vật bằng vạt da cơ tự do ở cẳng tay trái của người bệnh, kết hợp đặt trụ thể hang nhân tạo được tiến hành. Ê-kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ nam khoa phối kết hợp với các bác sĩ tạo hình đã cùng đồng hành để thực hiện song song tại hai trường mổ vùng sinh dục và vùng cánh tay.

Ca vi phẫu phức tạp kéo dài 12 giờ đồng hồ đã khôi phục lại cho người bệnh cảm giác của vùng sinh dục và khôi phục hình ảnh toàn vẹn của một bộ phận đã bị hủy hoại. Dương vật tân tạo đảm bảo cả về chức năng và thẩm Mỹ cho người bệnh.

Năm 2017, Bệnh viện Bình Dân cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân nam có dương vật sưng bầm, máu chảy đầm đìa sau khi cắt bao qui đầu ở một phòng khám. 

Ngay lập tức, các sĩ chuyên khoa nam học BV Bình Dân trực cấp cứu thấy dương vật bệnh nhân sưng bầm, khối máu tụ dương vật lớn, cả dương vật sưng to như trái cà tím. Bệnh nhân hốt hoảng, xanh xao, tái nhợt vì sợ hãi.

Dương vật có phần đầu gọi là quy đầu, phần da che cho phần quy đầu gọi là da quy đầu. Nam giới khi sinh ra đã có da quy đầu. Bác sĩ chỉ định cắt bao quy đầu trong trường hợp bao quy đầu bị chít hẹp, tức là tình trạng không thể tuột bao quy đầu ra hoặc bị thắt nghẽn bao quy đầu, viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

Tuy nhiên,nhiều người nghĩ cắt da bao qui đầu là một thủ thuật đơn giản, thực ra việc cắt da bao qui đầu cũng cần thực hiện tại phòng khám uy tín, am hiểu chuyên môn. Trong quá trình cắt da quy đầu và hậu phẫu, vết thương là một cửa ngõ để các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi xâm nhập nên các lây nhiễm có thể xảy ra trong thời gian này.

Ngoài ra khi quyết định cắt da quy đầu, người bệnh cần phải được tham vấn rất kỹ để chuẩn bị tâm lý như đau, các biến chứng có thể gặp, cảm giác khó chịu vùng quy đầu trong giai đoạn đầu sau cắt,... Người bệnh cũng cần được hướng dẫn và theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN