Thứ bảy, 18/01/2020 | 21:05
RSS

Tái tạo 'của quý' cho thanh niên Hải Phòng phải tiểu ngồi suốt nhiều năm

17-07-2019 19:00:38

Sinh ra là con trai "chuẩn man" nhưng chàng trai này buộc phải tiểu ngồi như phụ nữ suốt 10 năm qua. Cậu luôn sống trong mặc cảm, mỗi lần đi vệ sinh đều phải nín nhịn, đợi các bạn ra hết mới dám vào vì xấu hổ.

Tái tạo 'của quý' cho thanh niên Hải Phòng phải tiểu ngồi suốt nhiều năm
Thanh niên Hải Phòng phải tiểu ngồi suốt nhiều năm vì bị bỏng nặng năm 7 tuổi.

Cách đây 10 năm, cậu bé tên Quang (đã đổi tên) ở Hải Phòng không may bị bỏng điện khi cầm gậy nhôm chơi dưới đường điện cao thế chạy qua nhà. Sau tiếng nổ lớn, Quang bị phóng điện, ngất lịm, chiếc gậy nhôm nhiễm điện đè dọc người khiến cậu bé 7 tuổi bỏng sâu bộ phận sinh dục, khắp lưng và ngực.

Em được đưa đến viện cấp cứu, rồi chuyển tiếp lên Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội). Cậu bé vừa mới biết chữ đã phải đau đớn trong những lần liên tục phải cắt lọc các phần da hoại tử, ghép da.

Riêng bộ phận sinh dục, sau nhiều lần cắt lọc vùng hoại tử, "cậu nhỏ" cụt đến tận gốc, chỉ còn bìu, 2 tinh hoàn. Quang, sinh ra là con trai chuẩn, buộc phải tiểu ngồi.

Bệnh tình đỡ hơn, cậu bé đi học trở lại nhưng Quang phải luôn che giấu. Nhịn đi vệ sinh bằng mọi cách, cực chẳng đã, mỗi lần đi vệ sinh ở trường, em luôn phải chờ bạn bè ra hết mới dám vào. Em sợ bị phát hiện, sợ bị "lêu lêu".

Quãng thời gian nín nhịn, che giấu đó cướp đi của Quang 10 năm đẹp đẽ. Khi con trai học xong lớp 11, gia đình Quang quyết định đưa con đi tái tạo "cậu nhỏ". Khoa Phẫu thuật tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) là địa chỉ được hai mẹ con Quang lựa chọn.

GS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa cho biết, trường hợp của Dũng sẽ được tạo hình lại dương vật bằng vạt da trước ngoài đùi kết hợp lấy niêm mạc miệng làm ống niệu đạo. Đây là kĩ thuật vi phẫu khó và khá mới, hiện các nước phát triển như Mỹ, Pháp cũng rất ít làm.

2 kíp y bác sĩ đã nỗ lực trong 10 tiếng đồng hồ để đem lại niềm vui cho Quang. Trong đó, kíp đầu tiên phẫu tích lấy vạt da và mỡ ở mặt ngoài đùi, chia thành 2 phần, một phần làm thân dương vật, phần còn lại tạo bao quy đầu. Kip thứ 2 lấy niêm mạc miệng để lót bên trong tạo hình niệu đạo.

Để tạo hình cậu nhỏ, bác sĩ lót niêm mạc miệng ở phía trong tạo ống niệu đạo rồi cuộn lớp mỡ và da đùi ra phía ngoài.

"Cậu nhỏ" sau khi thành hình hài sẽ được chuyển đến vị trí của dương vật bị khiếm khuyết. Mạch máu và thần kinh nuôi "cậu nhỏ" được nối với mạch máu và thần kinh vùng bẹn đùi.

Để tránh lộ cơ ở vùng đùi vừa lấy da, bác sĩ tiếp tục lấy da mỏng ở đầu ghép, che phủ lại. Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, trong quá trình lấy da đầu, bác sĩ phải lấy rất khéo léo để không ảnh hưởng đến nang tóc, tránh ảnh hưởng đến việc mọc tóc sau này.

Sau gần 3 tuần ghép, vết mổ của Quang đã khô, vạt da ghép lên hồng hào, lưu thông máu tốt. Dự kiến trong 2-3 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút xông tiểu và xuất viện.

GS.TS Trần Thiết Sơn chia sẻ, tái tạo dương vật trong trường hợp này không chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ mà còn đảm bảo chức năng đi tiểu giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt, Quang cũng có khả năng sinh con nếu tinh hoàn chức năng còn hoàn toàn bình thường.

Tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn) đã tạo hình dương vật cho hơn 10 trường hợp trường hợp khác bằng kĩ thuật nói trên. Sau phẫu thuật, 50% bệnh nhân cương cứng tốt, quan hệ tình dục được, 50% còn lại cần tiếp tục phẫu thuật lần 2 để đặt hang nhân tạo hoặc sụn sườn để giúp dương vật có thể cương cứng tốt hơn.

Võ Thu
Theo Gia đình&Xã hội