Chủ nhật, 09/08/2020 | 21:18
RSS

Con 3 tuổi bố mẹ mới hốt hoảng phát hiện bị mất một bên tinh hoàn

Thứ ba, 16/07/2019, 19:55 (GMT+7)

Gia đình cho biết bé trai vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường nên chủ quan khi tình cờ kiểm tra bộ phận sinh dục mới thấy con mất một bên tinh hoàn trái.

Chủ quan không sờ, nắn, bố mẹ hốt hoảng phát hiện con bị mất một bên tinh hoàn
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Vừa qua Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trường hợp bé Hoàng Gia V. (3 tuổi, ở  Kinh Môn, Hải Dương). Bé nhập viện trong tình trạng gia đình kiểm tra không thấy tinh hoàn bên trái trong bìu của bé.

Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh tinh hoàn trái nằm trong lỗ bẹn nông, kích thước 9*5mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch...

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị: Tinh hoàn trái lạc chỗ và chỉ định Phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ cho trẻ. Trong quá trình mổ các Bác sĩ tiến hành giải phóng tinh hoàn trái khỏi tổ chức dây xơ ống bẹn, hạ tinh hoàn xuống bìu và cố định tinh hoàn duới bìu cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30 phút. Kíp phẫu thuật do Bs Bùi Hải Nam, Bs Nguyễn Tiến Thành cùng các kỹ thuật viên gây mê thực hiện. Sau mổ hiện tại sức khỏe của bé ổn định, dự kiến sau khoảng 3 ngày bé có thể xuất viện về với gia đình.

Bs Nguyễn Tiến Thành cho biết: Tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Bác sỹ khuyến cáo các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm ngay sau sinh để có kế hoạch theo dõi và điều trị sớm. Trẻ cần can thiệp trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn.

Để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản, sinh dục và có khả năng bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Do vậy, bác sĩ khuyên cha mẹ nên kiểm tra bằng cách sờ nắn 2 bên bìu của bé để so sánh phát hiện các bất thường. 


Xem thêm clip: Cảnh báo hiện tượng 'cậu nhỏ' của các bé trai... bỗng nhiên biến mất

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN