Thứ sáu, 24/01/2020 | 22:05
RSS

Vi phẫu tinh hoàn - Cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn ở nam giới

07-04-2018 19:30:36

Vì sao phương pháp này được xem như một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn ở Nam giới và liệu nó có được coi là phương pháp cuối cùng cho những người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch hay không?

Tìm hiểu về kỹ thuật  lấy tinh trùng bằng vi phẫu tinh hoàn

Kỹ thuật lấy tinh trùng bằng vi phẫu tinh hoàn hay Micro tese là kỹ thuật tìm tinh trùng trong tinh hoàn đối với những người tinh hoàn bị hư, không sinh tinh. Dưới kính hiển vi, các ống sinh tinh của nam giới sẽ được soi kỹ và tìm ra những ống tốt để lấy tinh trùng.

Trường hợp nam giới bị suy tinh hoàn, các xét nghiệm nội tiết như FSH tăng cao, lớn hơn 10iu/l, kèm theo tinh hoàn teo nhỏ V bé hơn 5ml, xuất tinh chỉ có dịch trong như nước lã mà không có màu đục như bình thường. Được xếp vào nhóm bênh nhân hiếm muộn khó điều trị nhất.

Tiên lượng tìm thấy tinh trùng khá thấp nhưng những bệnh nhân thuộc nhóm này vẫn có quyền hy vọng được làm cha từ chính tinh trùng của mình.

Nhờ phương pháp tiên tiến này, các bác sĩ sẽ phẫu thuật tinh hoàn dưới kính hiển vi phóng to hàng trăm lần để có thể tìm thấy những ống sinh tinh tốt nhất còn sót lại trong tinh hoàn của bệnh nhân. 

Tiếp đến các chuyên viên trong Labo sinh học sẽ tìm ra những con tinh trùng may mắn còn sót lại từ những ống sinh tinh đó. Đây có thể coi là phương pháp cuối cùng cho những người chồng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch.

vi phẫu tinh hoàn kỹ thuật mới giúp nam giới không có tinh trùng bị vô sinh hiếm muộn
Dưới kính hiển vi, các ống sinh tinh của nam giới sẽ được soi kỹ và tìm ra những ống tốt để lấy tinh trùng

Những ưu điểm của kỹ thuật lấy tinh trùng bằng vi phẫu tinh hoàn

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ Trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội cho biết: "Những người đàn ông không có tinh trùng rồi, làm pesa tức là chọc tinh hoàn cũng không có tình trùng, sinh thiết tinh hoàn cũng không có tinh trùng thì micro tese là phương pháp cuối cùng đem đến cơ hội cuối cùng cho người đàn ông có thể có tinh trùng.

Phương pháp này ưu điểm hơn là phương pháp khác có thể thất bại nhưng phương pháp này có thể vẫn tìm được tinh trùng vì đã tìm tất cả các ngõ ngách của ống sinh tinh, tìm đến con tinh trùng cuối cùng mà các phương pháp khác có thể không thấy được thì phương pháp này có thể tìm được".

Tinh trùng được tìm thấy ở tinh hoàn của chồng sẽ được đưa vào thụ tinh ống nghiệm với trứng của người vợ.

Theo các thống kê tại các nước tiên tiến đã áp dụng micro tese thì khả năng tìm tinh trùng của phương pháp này rất cao lên tới 63%.

Một ưu điểm nữa của micro tese đó là khi áp dụng phương pháp này thì người bệnh sẽ bị lấy đi lượng mô tinh hoàn ít hơn hẳn so với các phương pháp khác, chỉ có 9,4mg. Ngoài ra, bệnh nhân không mất nhiều thời gian phẫu thuật và nằm viện.

"Phương pháp này thì thời gian phẫu thuật 30 đến 45 phút, bệnh nhân không đau vì chúng tôi dùng gây tê tủy sống để giảm đau và chỉ 3 đến 4 ngày là ra viện" – bác sĩ Nguyễn Thị Nhã chia sẻ.

Kỹ thuật này hiện được áp dụng tại một số ít các bệnh viện ở Việt Nam như: Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Việt Bỉ. Trong đó, micro tese là tia hy vọng mới cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.


Xem thêm Clip: Lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

Khánh Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN