Thứ bảy, 22/02/2020 | 13:49
RSS

Bố ung thư vẫn sinh con nhờ "điều kì diệu" đông lạnh tinh trùng

02-01-2018 15:42:41

Bé gái sinh ra từ tinh trùng đông lạnh của người bố bị ung thư khiến cả gia đình hạnh phúc khôn nguôi.

Cô bé Molly chào đời từ tinh trùng đông lạnh vào cuối tháng 6/2017 được coi là phép màu đối với cặp vợ chồng nhà Watson ở Northampton, Anh. Theo The Sun, Molly là được sinh ra bằng cách sử dụng tinh trùng đông lạnh của bố, anh Russell Watson (41 tuổi).

Trước đó, vào tháng 8/2012, anh Russell được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin sau khi bị sưng họng. Bác sĩ cảnh báo Russell rằng anh sẽ vô sinh khi trải qua hóa trị để ngăn chặn tế bào ung thư. Vì vậy, trước khi điều trị, Russell đã đông lạnh tinh trùng tại một phòng sản khoa với hy vọng trở thành bố nếu sống sót. 

Vợ của Russell cho biết: "Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng anh ấy bị viêm amidan và đã dùng kháng sinh nhưng không hiệu quả. Khi xét nghiệm sinh thiết, chúng tôi được biết rằng anh ấy đã mắc một căn bệnh ung thư hiếm gặp. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là để Russell sống nhưng chúng tôi cũng mong có một gia đình đầy đủ và quyết định đông lạnh tinh trùng".

tinh trùng đông lạnh
Bé Molly được sinh ra từ tinh trùng đông lạnh. Ảnh: DailyMail

Russell đã hóa trị cho đến tháng 6/2013 và tới tháng 7 thì ghép tế bào gốc do một người hiến tặng. Khi Russell cảm thấy khỏe hơn, hai vợ chồng anh lại nung nấu ý định về việc sinh con.

Họ đã trải qua một đợt thụ tinh vào tháng 9/2016 với tinh trùng đông lạnh của Russell. Hai tuần sau, vợ của anh phát hiện ra mình đã mang thai. Khi Molly được sinh ra, cô bé nặng 3,5 kg.

Trước đó, một bé trai gốc Việt sinh ra từ tinh trùng đông lạnh 23 năm. Bé trai Xavier Powell được mệnh danh là đứa bé “già” nhất thế giới sau khi được sinh ra từ tinh trùng bảo quản trong 23 năm.

Cha của cậu bé, anh Alex Powell, được chẩn đoán mắc dạng hiếm của ung thư (u lympho Hodgkin) ở tuổi 15 và phải trải qua quá trình điều trị có khả năng khiến anh vô sinh.

tinh trùng đông lạnh
Bé trai Xavier Powel bên cha mẹ. Ảnh: Asia One

Được sự ủng hộ của người mẹ kế, Alex đông lạnh tinh trùng của mình. Đến năm 2014, Alex cưới vợ gốc Việt tên Vi Nguyen và cả hai quyết định sử dụng tinh trùng đông lạnh 23 năm trước để cho ra đời đứa con chung.

Phải mất một năm tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, chị Vi Nguyen mới có tin vui và tới tháng 6-2015, bé trai Xavier Powell chào đời. Cậu bé đã nhận danh hiệu đứa trẻ “già” nhất thế giới từ Sách Kỷ lục Thế giới Guinness.

Alex thừa nhận anh đã rất lo lắng về việc rủi ro xảy ra trước khi bắt đầu ca thụ tinh nhân tạo. Bây giờ, người cha hạnh phúc cho biết: “Đối với tôi, đó là loại cảm giác mà bạn muốn sống lại từng khoảnh khắc nếu có thể”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN