Thứ năm, 21/03/2019 | 05:38
RSS

Những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu quý ông cần biết và lưu ý

03-04-2018 10:11:40

Nam giới có tinh trùng yếu sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối về khả năng sinh sản. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới.

những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu
Có nhiều dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Mỗi ngày, một người đàn ông có thể sản sinh ra hơn 100 triệu con tinh trùng. Tuy nhiên, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tinh binh có thể xuất hiện dấu hiệu bất thường, suy giảm cả về số lượng và chất lượng, khiến cho nam giới có thể bị vô sinh.

Để xác định tinh trùng của mình có yếu hay không, cánh mày râu có thể xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra. Chỉ số tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010 như sau: Thể tích trung bình từ 1,5 ml, mật độ tinh trùng trên 15 triệu/ml, tỉ lệ sống trên 58%, hình dạng tinh trùng bình thường trên 4%, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Các con số trên được coi là tối thiểu, có nghĩa số lượng tinh trùng bình thường vượt trên các con số trên nhiều lần. Nếu kết quả tinh dịch đồ đều đạt bằng hoặc cao hơn các chỉ số trên thì được coi là tốt. Còn kết quả dưới các chỉ số trên sẽ được xem là tinh trùng yếu.

Ngoài phương pháp xét nghiệm, nam giới cũng có thể nhận biết tinh trùng yếu qua các dấu hiệu sau đây:

Tinh dịch loãng

Thông thường, một lần xuất tinh sẽ phóng ra khoảng từ 2-5ml tinh dịch. Nếu lượng tinh dịch thấp hơn mức này thì có khả năng trong tinh dịch không chứa tinh trùng hoặc lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu và di chuyển chậm.

Màu sắc và mùi tinh dịch bất thường

Khi được phóng ra ngoài, bình thường tinh dịch sẽ có màu trắng ngọc trai và mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên, nếu tinh dịch màu vàng hoặc có lẫn máu và mùi bất thường thì có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải các một số vấn đề về sức khỏe sinh sản. Đó có thể là dấu hiện của các bệnh vô sinh, hiếm muộn không thể xem thường và cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Tinh dịch đông đặc

Sau khi xuất tinh, tinh dịch sẽ có độ nhờn dính và hóa lỏng sau khoảng 23-30 phút. Nếu bạn thấy sau 30 phút rồi mà tinh dịch vẫn không thay đổi hoặc có dấu hiệu đông đặc lại thì nguy cơ tinh trùng yếu là rất cao. Tinh dịch đông đặc đồng nghĩa với việc tinh trùng di chuyển chậm hoặc không thể di chuyển, ảnh hưởng đến việc tinh trùng bơi đến gặp trứng để thụ tinh và gây ra căn bệnh vô sinh.

Tinh dịch vón cục

Sau khi xuất tinh, nếu thấy tinh dịch có chứa các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp vào thì thấy mịn như bột thì như vậy là tinh dịch đã bị vón cục. Khi vón thành cục dễ khiến tinh trùng bị yếu và chết trước khi tiến sâu vào trong âm đạo phụ nữ để gặp trứng.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu trên đây, nam giới bị tinh trùng yếu còn có các triệu chứng như cảm thấy đau đớn khi xuất tinh, tinh dịch có dính máu, tinh hoàn sưng đau, bị xuất tinh sớm hoặc suy giảm ham muốn tình dục… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Do đó, khi phát hiện mình có những dấu hiệu tinh trùng yếu, các quý ông nên đến bệnh viện kiểm tra để có biện pháp điều trị kịp thời nhé.


Xem têm Clip : ​Cách trị cảm cúm chỉ trong 24 giờ - Bí quyết cần bỏ túi ngay

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN