Thứ tư, 17/04/2024 | 22:32
RSS

Căn bệnh nguy hiểm, điều trị chậm trễ có thể khiến bé trai mất hẳn tinh hoàn

Thứ sáu, 21/12/2018, 14:15 (GMT+7)

Theo các bác sĩ căn bệnh xoắn tinh hoàn rất dễ bị chẩn đoán nhầm. Bệnh nhân chỉ đến viện chậm đến ngày thứ 3 cũng có thể có nguy cơ bị hoại tử, phải cắt bỏ tinh hoàn.


Xoắn tinh hoàn có thể khiến nạn nhân bị hoại tử, cắt tinh hoàn. Ảnh minh họa

Trung tâm Nam Học- BV Hữu Nghị Việt Đức vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam 13 tuổi được chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 đều phải cắt tinh hoàn, điều đáng chú ý cả 2 bệnh nhân trên đều được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán mắc bệnh viêm tinh hoàn.

Trường hợp thứ nhất, trẻ nam Nguyễn Thành K, 13 tuổi, đột ngột sưng đau tinh hoàn trái, khi vào một Bệnh viện khác đã được chẩn đoán: Viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ.

Trường hợp 2, em Nguyễn Văn K, 13 tuổi cũng với triệu chứng tương tự, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán bệnh viêm tinh hoàn cho thuốc tự điều trị ở nhà. 

Cả 2 bệnh nhân trên sau khi điều trị tuyến dưới không đỡ đã đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã được các bác sĩ ở Trung tâm Nam Học chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và chỉ định và tiến hành mổ cấp cứu. Khi mở ra tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn không có khả năng bảo tồn. Các bác sĩ Trung tâm Nam Học đã tiến hành cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại. Hiện tại cả 2 bệnh nhân sau mổ điều trị tại Trung tâm Nam Học ổn định và vừa xuất viện.

Theo PGS Nguyễn Quang- Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết: Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu Nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Bệnh xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu Nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

PGS Quang cũng cho biết triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình. Thường hay chẩn đoán nhầm với Bệnh viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn. 

Qua 2 ca bệnh trên các bác sĩ Trung tâm Nam học khuyến cáo đến tất cả các nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu và khuyến cáo đến các bác sĩ các tuyến khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc như 2 bệnh nhân trên.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN