Thứ sáu, 24/09/2021 | 15:14
RSS

Từ bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn, cha mẹ nên cảnh giác với những cơn đau bìu ở trẻ

Thứ năm, 21/06/2018, 11:32 (GMT+7)

Các bệnh nhi đều rất nhỏ tuổi, có bé chỉ vừa mới sinh khi được đưa đến bệnh viện phải mổ cấp cứu, đáng buồn là có trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Từ trường hợp bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn, cha mẹ nên cảnh giác với cảm giác đau bìu ở bé trai
Cha mẹ đừng chủ quan với cảm giác đau bìu ở bé trai bởi có trường hợp đã phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị sưng, đau bìu. 

Trường hợp thứ 1 là một bé trai 9 tuổi ở Ninh Thuận, đến khám tại phòng khám bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng đau bìu trái 5 ngày. Trước đó, bé đã được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới nhưng không khỏi.

Bác sĩ Nguyễn Hiền (Bệnh viện Nhi Đồng 2) cho biết, qua thăm khám bác sĩ nghi ngờ bé bị xoắn tinh hoàn và chỉ định mổ cấp cứu. 

Kết quả phẫu thuật tinh hoàn trái xoắn 2 vòng, hoại tử. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên.

Trường hợp thứ 2 là một bé trai 2 ngày tuổi ở TP.Hồ Chí Minh nhập viện vì sưng bìu trái từ sau sinh, qua thăm khám, siêu âm bìu, bé được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái, kết quả phẫu thuật : tinh hoàn trái xoắn hoại tử

Từ trường hợp bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn, cha mẹ nên cảnh giác với cảm giác đau bìu ở bé trai 2
Hình minh hoạ về tinh hoàn bị xoắn và tinh hoàn bình thường

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền, xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh, ngăn cản nguồn cung cấp máu gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn, bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì.

Nguyên nhân là do tinh hoàn không được cố định vững chắc. Bệnh thường có biểu hiện là đau bìu, sưng tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt.

BS Hiền cũng cảnh báo, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhân được mổ sớm.

Do đó, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như đã nêu trên.


Xem thêm Clip: Cho con ăn sữa chua đúng thời điểm sẽ tốt hơn ngàn lần dùng thuốc bổ các mẹ nhanh áp dụng đi thôi

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN