Thứ sáu, 06/12/2019 | 17:43
RSS

Người đàn ông có 3 tinh hoàn hiếm gặp được phẫu thuật thành công

31-10-2018 19:45:20

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người đàn ông 48 năm chung sống cùng... 3 tinh hoàn.

Người đàn ông có 3 tinh hoàn hiếm gặp được phẫu thuật
Hình ảnh khối u ở bừu trái sau khi được cắt bỏ

Chiều 31/10, bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người đàn ông 48 năm chung sống cùng... 3 tinh hoàn.

Danh tính bệnh nhân là P.M.P (48 tuổi, Quảng Nam) có khối u ở bìu trái. Khối u này được xác định là chứng 3 tinh hoàn hiếm gặp.

Trước đó, ngày 29/10 ông P.M.P (48 tuổi, ngụ Quảng Nam) đến khám Khoa ngoại niệu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng do đau ở vùng tinh hoàn. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện có khối u 3cm, cứng và di động ở bìu trái, hình ảnh cấu trúc trên siêu âm là tinh hoàn thứ 3.  

Bệnh nhân M. cho biết, từ nhỏ đã có khối u ở bìu, tuy nhiên vì không có biểu hiện nào bất thường nên không đi khám và điều trị. Gần đây, bệnh nhân có những triệu chứng đau và khối u đó cứng nên vào viện.

Người đàn ông có 3 tinh hoàn hiếm gặp được phẫu thuật
Hình ảnh siêu âm đa tinh hoàn

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ u và gửi mô làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện vào ngày 1/11, và tái khám sau 5 ngày, đồng thời nhận kết quả sinh thiết để có hướng điều trị tiếp theo.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Quốc Triệu, Trưởng Khoa ngoại niệu, cho biết: theo y văn, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp và được gọi là chứng Polyorchidism (đa tinh hoàn). Trong đó, người bệnh có hơn 2 tinh hoàn, thường nhất là 3, nguyên nhân  chưa rõ ràng. Có giả thiết do một bất thường nào đó xảy ra trong giai đoạn bào thai nhi nam đang phát triển cơ quan sinh dục. 

Bs CKI. Bùi Quốc Triệu chia sẻ thêm: “Hầu hết bệnh lý này tuy không có biểu hiện gì bất thường, nhưng lại có thể gây nhiều nguy cơ như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh.....nếu không được điều trị sớm. Vì vậy, cần phải thăm khám để bác sĩ theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp nhằm đảm bảo chức năng sinh lý cho người bệnh”.

Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Khánh Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN