Thứ bảy, 30/05/2020 | 02:21
RSS

Hơn 2 tiếng 'cân não' phẫu thuật cứu sống bà bầu mang thai trong ổ bụng

31-10-2018 07:33:28

Kíp mổ thực hiện từ phẫu thuật cứu sông bà bầu mang thai lạc bằng phương pháp nội soi chuyển sang mổ mở để tìm túi thai. Sau hơn 2 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công.

Hơn 2 tiếng 'cân não' phẫu thuật cứu sống bà bầu mang thai lạc
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

Ngày 29/10, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của BV vừa cứu sống thai phụ Trần Thị M. (34 tuổi, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chửa ngoài tử cung hiếm gặp.
 
Trước đó, sau khi chuyển phôi 30 ngày, thai phụ thấy có hiện tượng ra máu âm đạo nên đến BV thăm khám.
 
Tại BV, các bác sĩ khoa D5 (BV Phụ sản Hà Nội) phát hiện hình ảnh siêu âm không có túi thai trong buồng tử cung, nghi ngờ mang thai ổ bụng nên tiến hành chụp MRI.

Hình ảnh siêu âm và chụp MRI lần nữa cho thấy nhìn thấy vùng hố chậu phải cạnh động mạch chậu cách chỗ chia nhánh 35mm có túi thai kích thước 25x20mm bên trong có túi noãn hoàn. BV chẩn đoán thai phụ mang thai trong ổ bụng.

Theo các các bác sĩ, thai trong ổ bụng là một dạng rất hiếm gặp của thai lạc chỗ, chiếm chưa đến 1% tất cả các trường hợp thai lạc chỗ (trường hợp của thai phụ M. vị trí mang thai nằm ở vùng hố chậu cạnh động mạch).
 
Nhận thấy đây là ca chửa ngoài tử cung hiếm gặp, sau hội chẩn, lãnh đạo BV đã mời chuyên gia phẫu thuật tim mạch của BV Xanh Pôn tham gia ca mổ.
 
Trong quá trình thực hiện, kíp mổ thực hiện từ phẫu thuật nội soi chuyển sang mổ mở để tìm túi thai. Sau hơn 2 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vẫn tiếp tục được theo dõi tiếp sau mổ.


Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN