Thứ ba, 06/06/2023 | 09:24
RSS

Sẹo mổ nhân xơ tử cung khiến sản phụ 36 tuần suýt mất mạng

Thứ ba, 30/10/2018, 19:40 (GMT+7)

Sản phụ bị vỡ sừng tử cung do có sẹo mổ bóc nhân xơ cũ dẫn đến chảy máu ồ ạt, gây shock.

Sẹo mổ nhân xơ tử cung khiến sản phụ 36 tuần suýt mất mạng
Ekip phẫu thuật và em bé mới sinh - con của sản phụ Nguyễn Thị V.

Thông tin từ bác sĩ Kiều Thanh Vân - trưởng khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung chỉ trong 10 phút từ khi nhập viện.

Sản phụ  là chị Nguyễn Thị V. (32 tuổi ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) có thai 36 tuần nhập viện ngày 26/10 trong tình trạng: đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch khó bắt, huyết áp không không đo được.

Qua thăm khám, siêu âm bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán: shock mất máu, sẹo mổ bóc nhân xơ cũ nghi do vỡ tử cung. Nhận thấy tình hình nguy cấp của sản phụ, các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và đồng thời tiến hành phẫu thuật cứu thai nhi và sản phụ.

Bác sĩ Kiều Thanh Vân, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: sản phụ bị vỡ sừng tử cung do có sẹo mổ bóc nhân xơ cũ dẫn đến chảy máu ồ ạt gây shock. Kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ để cứu con, đồng thời cắt tử cung của người mẹ và khâu cầm máu.  Mọi việc được tiến hành chỉ trong 10 phút từ khi tiếp nhận sản phụ đến khi lấy được cháu bé.

Cũng chia sẻ về ca phẫu thuật của sản phụ V., bác sĩ Đào Văn Cường - Phó trưởng khoa Gây mê - Trưởng kíp gây mê cho biết sản phụ được hồi sức tích cực truyền 12 đơn vị chế phẩm máu các loại. Hiện tại, ngày thứ 4 sau phẫu thuật mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

Qua ca bệnh trên các bác sĩ khuyến cáo, vỡ tử cung là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm. Chính vì vậy, các bà mẹ mang thai có tiền sử sẹo mổ cũ ở tử cung nên đi khám thai định kì và phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nếu thấy dấu hiệu bất thường để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.


Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Như Hoa
Theo Đời sống Plus/GĐVN