Thứ sáu, 01/03/2024 | 01:47
RSS

Thai nhi 8 tuần gây vỡ tử cung khiến sản phụ nguy kịch

Thứ năm, 17/05/2018, 11:14 (GMT+7)

Theo bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân gây ra vỡ tử cung ở sản phụ như khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, tử cung yếu, sẹo tử cung do sinh mổ, phá thai hoặc bóc tách u xơ tử cung...

Thai nhi 8 tuần gây vỡ tử cung khiến thai phụ nguy kịch
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ mang thai 8 tuần bị vỡ tử cung

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị T. (26 tuổi, thường trú tại Minh Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu trong tình trạng vật vã đau bụng buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định.

Được biết, chị T. đang mang thai tám tuần, siêu âm tại phòng khám tư thấy có tim thai. Trước đó, chị T. có tiền sử thai sản nặng do 1 lần đẻ non 7 tháng con chết, sau đẻ chảy máu mổ thắt động mạch tử cung 2 bên – 1 lần thai lưu 8 tuần.

Sau khi nhập viện, chị T. được các bác sĩ chỉ định siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu - Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Bệnh cho biết, qua thăm khám cho thấy, chị T. bụng chướng, gõ đục vùng thấp, phản ứng thành bụng, âm đạo không ra máu, tử cung to bằng thai 2 tháng, di động, cùng đồ đầy, ấn đau, phần phụ 2 bên khó xác định. Kết quả siêu âm có hình ảnh túi thai, có phôi thai kì 11mm, không thấy tim thai. Chẩn đoán theo dõi "hội chứng chảy máu trong ổ bụng".

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển lên khoa Gây mê hồi sức để tiền hành phẫu thuật. Sau 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Khi phẫu thuật, bác sĩ xác định đây là một trường hợp chảy máu dữ dội do thủng tử cung, túi ối lồi ra ở đáy tử cung. Chỉ định lấy khối thai, khâu tử cung cầm máu.

Theo bác sĩ Hiểu, có rất nhiều nguyên nhân gây ra vỡ tử cung ở sản phụ. Chẳng hạn, do khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường khung xương chậu.

Trường hợp khác là do tử cung dị dạng hoặc có sẹo ở tử cung. Sẹo tử cung có thể do phẫu thuật sinh mổ trước đó, phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, sẹo tử cung do nạo phá thai gây nên… ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như sang chấn, tử cung yếu. Trong một vài trường hợp gây vỡ tử cung, rách tử cung đó là thai nhi quá to hoặc thai nhi bị dị dạng.

Một nguyên nhân đe dọa vỡ tử cung nhiều sản phụ mổ thai được một thời gian ngắn (dưới 2 năm) lại mang bầu tiếp. Khi đó, dễ bị sang chấn vỡ tử cung.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu cũng khuyến cáo: “Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai, sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kì. Sản phụ phải tuân thủ nghiên ngặt việc đi khám đều đặn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé, đồng thời bác sĩ có thể tiên lượng ca sinh là dễ hay khó để có thể can thiệp kịp thời nếu có rủi ro. Các trường hợp mang thai sau mổ con đầu lòng chưa đầy 2 năm cần được quản lý chặt, siêu âm hình ảnh để chẩn đoán những bất thường của tử cung.”


Xem thêm Clip: Chỉ 1 nắm lá này sữa sẽ phun thành vòi dù có tắc sữa đau nhức đến mấy

lan Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN