Thứ tư, 28/07/2021 | 07:50
RSS

Chủ quan không đi khám, người phụ nữ phải mang khối u xơ tử cung gần bằng bé 28 tuần tuổi

Thứ tư, 25/04/2018, 11:10 (GMT+7)

Bệnh nhân bị đau bụng kéo dài, đi khám phát hiện u xơ tử cung nhưng chủ quan không theo dõi và khám định kỳ. Sau một thời gian, khối u ngày phát triển và nặng gần bằng em bé sơ sinh.

khối u xơ tử cung to bằng một em bé sơ sinh được phẫu thuật cắt bỏ
Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung to bằng em bé sơ sinh khỏi cơ thể một người phụ nữ 42 tuổi ở Hà Nội

Bệnh nhân là chị T.T.P 42 tuổi (Thanh Xuân – Hà Nội) có triệu chứng đau bụng kéo dài khoảng gần một năm nay. Bệnh nhân đã đi khám ở bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có khối u xơ tử cung, điều trị nội khoa. Tuy nhiên vì chủ quan nên chị P không đi khám định kì theo hẹn của bác sỹ. 

Cho đến khoảng 3 tháng gần đây, bệnh nhân thấy bụng càng ngày càng to lên nhanh chóng, chu kì kinh nguyệt không đều, rong kinh kéo dài, người mệt mỏi nhiều. Bệnh nhân quay lại tái khám và phát hiện khối u xơ tử cung kích thước lớn, nổi gồ lên thành bụng qua rốn, tử cung to tương đương thai nhi khoảng 28 tuần tuổi. Kèm theo đó là tình trạng thiếu máu nặng do rong kinh kéo dài.

Qua quá trình hội chẩn với các chuyên gia Ung Bướu đặc biệt là chuyên khoa Ngoại Vú - Phụ Khoa - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, các bác sỹ đã quyết định mổ cắt tử cung toàn bộ cho bệnh nhân. Theo đánh giá của chẩn đoán hình ảnh, đây là một khối u có kích thước lớn, bệnh nhân lại có tiền sử đã mổ đẻ trước đó, tiên lượng ca mổ khó để phẫu tích cắt trọn vẹn khối u.

TS. BS Vũ Kiên, PGĐ bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại Vú - Phụ khoa là người trực tiếp và chỉ đạo hướng dẫn ca mổ. Sau gần 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, khối u đã được cắt bỏ thành công và an toàn, hạn chế mất máu cho bệnh nhân

Điều đáng nói là khối u xơ tử cung của bệnh nhân này có kích thước khoảng 20x25 cm, nặng hơn 2500 gram, tương đương với một em bé 28 tuần tuổi.

Hiện tại, sau 3 ngày mổ, tình trạng của bệnh nhân vẫn ổn định.

Ths. BS Đặng Bá Hiệp, Phó trưởng Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa, người trực tiếp tham gia ekip phẫu thuật cho biết: “Đây là một ca phẫu thuật phức tạp, bệnh nhân có khối u xơ tử cung lớn gây chèn ép niệu quản, trực tràng, bàng quang, mặt khác khối u lớn rất giàu mạch máu nuôi dưỡng nên rất khó khăn trong quá trình kiểm soát các mạch máu khi cắt tử cung. Cộng thêm bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nặng, đã phải truyền 02 đơn vị máu trước mổ, nguy cơ xảy ra tai biến trong phẫu thuật cao. Rất may mắn, chúng tôi đã có kinh nghiệm xử trí một số ca u xơ tử cung và u vùng tiểu khung khác có kích thước tương tự”.

BS Hiệp cũng cho biết thêm, u xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung, thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 35- 50 tuổi. Nếu u nhỏ, thường không gây triệu chứng đáng kể, sau 1 đến 2 lần có thai hoặc đến mãn kinh u có thể ngừng phát triển.

Tuy nhiên nếu khối u quá lớn có thể gây đái rắt, đái khó, chèn ép niệu quản, ứ đọng bể thận, chèn ép trực tràng gây táo bón trường diễn. U xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng về sản khoa như chậm có thai, vô sinh làm tăng nguy cơ sẩy thai, nhiễm trùng hậu sản.

Hiện nay việc chẩn đoán u xơ tử cung khá dễ dàng, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ, ít nhất 1 năm/lần để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu 

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN