Thứ năm, 22/08/2019 | 07:07
RSS

"Người hai đầu" mang khối u não khủng suốt 3 năm ròng

23-02-2018 11:25:00

Người đàn ông mang khối u não có kích cỡ to hơn cả đầu mình suốt 3 năm trời mới có thể phẫu thuật.

Bệnh nhân là Santlal Pal, 31 tuổi, chủ một cửa hàng sống tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Trước khi phẫu thuật, anh đã sống với khối u có kích cỡ to hơn cả đầu mình trong 3 năm trời cho đến khi các bác sĩ thông báo Pal đã mất thị lực vì khối u chèn ép lên dây thần kinh.

Vợ Pal cho biết, trước khi phẫu thuật, 3 bác sĩ ở 3 bệnh viện khác nhau đều nói rằng khối u của chồng mình không thể mổ được vì nó quá to và nguy hiểm.

Ngày 14/2 vừa qua tại bệnh viện Nair, phía tây thành phố Mumbai, Ấn Độ, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật khó khăn kéo dài suốt 7 tiếng đồng hồ để loại bỏ khối u khỏi cơ thể anh Pal, theo BBC. Ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Tiến sĩ Trimurti Nadkarni, trưởng khoa giải phẫu thần kinh cho biết: “Dù đã phẫu thuật khá thành công nhưng quá trình hồi phục còn hết sức nguy hiểm”.

Người đàn ông mang khối u não có kích cỡ to hơn cả đầu. Ảnh: BBC
Người đàn ông mang khối u não có kích cỡ to hơn cả đầu. Ảnh: BBC

“Trường hợp này rất đặc biệt và nguy hiểm. Anh Pal cần đến 11 đơn vị máu trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật. Thật may nó đã thành công, giờ đây bệnh nhân đã được cho vào phòng hậu phẫu và kết nối ống thở”, Tiến sĩ Trimurti Nadkarni, trưởng khoa giải phẫu thần kinh, cho hay.

Liên quan đến bệnh u não, ông Theodore Schwartz, chuyên gia giải phẫu thần kinh thuộc chuyên khoa Não và Cột sống tại Đại học Y khoa Weill Cornell (Mỹ) cho hay: "Chìa khóa để phát hiện ra các khối u phụ thuộc vào vị trí của khối u đó trong não bạn".

Ví dụ như, bạn có khối u nằm trong não, chúng sẽ điều khiển cánh tay hoặc thị lực của bạn. Bạn sẽ bị yếu chi hoặc suy giảm thị lực.

Ông Schwartz cho biết: "Khi bạn nhận ra rằng mỗi tế bào não đều có khả năng tạo thành khối u não, điều khiển não bộ và diễn giải thông tin từ mọi bộ phận của cơ thể, danh sách dấu hiệu cho thấy bạn có khối u não sẽ khiến bạn không thể tưởng tượng nổi".

Ở một số người, những dấu hiệu có u não có thể rõ ràng hơn. Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy ở người có khối u não mà bất cứ ai cũng nên cẩn trọng: Động kinh; Luôn vụng về; Cảm giác tê cóng; Thay đổi trong bộ nhớ hoặc suy nghĩ; Buồn nôn; Thay đổi thị lực; Đau đầu không thường xuyên.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN