Thứ hai, 27/09/2021 | 15:13
RSS

Thí nghiệm trị ung thư não bằng virus Zika thành công – niềm hi vọng cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Thứ sáu, 08/09/2017, 20:56 (GMT+7)

Virus Zika vốn được coi là một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, nhưng một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy: virus này diệt được các tế bào gốc não gây ung thư.

Chữa ung thư não

Virus Zika đầy đe dọa đang được kỳ vọng biến đổi thành một liệu pháp nhắm trúng đích, nhằm vào các khối u não khó điều trị . Ảnh REUTERS

Một công bố mới đây từ trường Đại học Y Washington (Mỹ) cho biết, các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng chữa ung thư não từ virus Zika.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy: virus Zika giết chết các tế bào ung thư khó trị trong não các con chuột thử nghiệm mà không đe dọa đến các tế bào lành.

Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy virus Zika làm khối u co lại sau 2 tuần, tăng tuổi thọ của chuột. Từ kết quả này, các nhà khoa học hy vọng có thể sử dụng virus Zika làm phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân mắc glioblastoma (một loại ung thư não phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay).

Virus Zika trị ung thư não

Mô hình khối u nguyên bào thần kinh đệm. (Ảnh: MEDSCAPE)

Trong khi virus Zika nguyên bản được coi là một trong những nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ và các vấn đề thần kinh ở trẻ sơ sinh, thì virus Zika được biến đổi trong nghiên cứu trên sẽ không thể gây bệnh. Trái lại, khi được đưa vào bộ não có mang khối u ác tính Glioblastomas của những con chuột trưởng thành, chúng lại có tác dụng như một phương pháp trị ung thư nhắm trúng đích cực kỳ hiệu quả.

Điều này được các nhà nghiên cứu giải thích như sau: virus Zika tấn công mạnh vào các tế bào gốc khỏe mạnh trong não bộ trẻ sơ sinh và dẫn đến các biến chứng. Nhưng bộ não người trưởng thành có rất ít tế bào gốc nên virus Zika chỉ diệt các tế bào gốc não gây ra ung thư mà không gây nhiều thiệt hại đến các tế bào xung quanh.

Tiến sĩ Michael Diamond, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng 18 tháng mới. Các thành quả ban đầu của nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Experimental Medicine.

Ngoài các nghiên cứu ở Mỹ các nhà khoa học Anh tại Đại học Cambridge cũng đang bắt đầu các thử nghiệm tương tự với virus Zika.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào miễn dịch. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Quách Tuấn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN