Thứ sáu, 12/04/2024 | 02:50
RSS

Trẻ nhập viện vì bị rắn cắn hoại tử, lời cảnh báo cho bố mẹ khi đang mùa rắn sinh sôi

Thứ sáu, 08/09/2017, 11:08 (GMT+7)

Một tháng trở lại đây, tuần nào Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng có 2-3 ca bị rắn độc cắn nhập viện.

Bị rắn độc cắn

Vết hoại tử trên chân của bệnh nhi Nguyễn Duy Kh. đang hồi phục tốt. Ảnh: BVBM

Trong vòng một tháng trở lại đây, hầu như tuần nào Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng có 2-3 bệnh nhi bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Khoa đang điều trị cho 2 ca bị rắn độc cắn.

Hoại tử chân vì bị rắn độc cắn

Bệnh nhi Nguyễn Duy Kh. (2 tuổi, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc) đang chơi ngoài sân thì bị một con rắn dài khoảng 10cm, kích thước bằng ngón tay út, có vằn sọc vàng cắn vào ngón 2 bàn chân trái. May mắn, gia đình đã phát hiện kịp thời và đưa trẻ đến viện. Con rắn cũng bị bắt.

Bệnh nhi Kh. nhập viện ngày 27/8 trong tình trạng tỉnh táo, bàn chân trái sưng nề nhiều, vị trí cắn ở ngón 2 chân trái có dấu hiệu hoại tử.

Các bác sĩ của khoa Nhi đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản, rối loạn đông máu và được chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất.

Trẻ em bị rắn độc cắn

Cháu bé bị rắn cắn đã hồi phục sức khỏe  Ảnh: BVBM

Do được đưa đến viện và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất kịp thời nên tình trạng bệnh nhi Kh. tiến triển tốt, vết hoại tử sưng nề không phát triển thêm và đang có dấu hiệu hồi phục.

Một trường hợp khác cũng bị rắn độc cắn đang được điều trị là cháu Nguyễn Thu H. (12 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam). Theo người nhà bệnh nhi, khi cháu đang chải tóc trong nhà thì bị một con rắn bò vào cắn. Do trời chập choạng tối và hoảng sợ nên cháu không phát hiện là loại rắn gì.

Bệnh nhi H đã được chuyển đến bệnh viện huyện Lý Nhân xử lý ban đầu, truyền dịch, sau đó được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/9/2017 trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, chân bên phải – chỗ bị rắn cắn sưng nóng. Phần mu chân có vết hoại tử đen khoảng 2-3 cm.

Dựa vào các đặc điểm lâm sàng (vết cắn có 3 nốt, kèm theo dấu hiệu sưng tấy, bầm tím, hoại tử chỗ rắn cắn) và kết quả xét nghiệm đông máu, hội chẩn cùng các bác sỹ của Trung tâm Chống độc, bệnh nhi được chỉ định tiêm uốn ván và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất. Hiện tại, tình trạng của cháu H. ổn định, vết hoại tử và sưng nề không lan rộng.

Nguy hiểm tính mạng nếu bị rắn cắn mà đưa bệnh nhân đến viện muộn

Theo Ths. BS. Nguyễn Thành Nam - Phụ trách Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại đang là mùa mưa - mùa sinh sôi phát triển của rắn độc.

Bị rắn độc cắn

Hình ảnh sưng đỏ, phù nề, có dấu hiệu hoại tử tại vị trí bị rắn cắn của bệnh nhi Nguyễn Thu H. (12 tuổi) ở Lý Nhân, Hà Nam. Ảnh: BVBM

Trong một tháng trở lại đây, tuần nào Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng có 2-3 ca bị rắn độc cắn nhập viện, tập trung phần lớn ở các vùng trung du, miền núi của Hà Tây cũ, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái.

Điều đáng nói là nhiều bệnh nhân đến viện trong tình trạng muộn, khi mà các vết sưng nề hoại tử lan rộng. Có những bệnh nhân rắn cắn ở vùng mắt cá chân, ngón chân nhưng khi bệnh nhân sưng nề đến đùi hoặc gối mới đến viện.

Thông thường, mùa này ở khoa Nhi hay gặp rắn hổ cắn với triệu chứng sưng nề bầm tím kèm theo hoại tử chỗ rắn cắn. Ngoài ra có một số trường hợp đến viện trong tình trạng suy hô hấp. Số ít bệnh nhân khác có sưng nề bầm tím nhưng không bị hoại tử và sưng nề bầm tím lan nhanh.

Sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Theo BS Nam, sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi bị rắn cắn, người dân không sử dụng các biện pháp sau: Cố gắng hút nọc độc của rắn; Trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; Gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”; Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; Cố gắng bắt hoặc giết rắn… bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

Hoa đu đủ đực, "thần dược" trị ho. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN