Thứ năm, 16/09/2021 | 17:11
RSS

Tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn Đại Lợi, phạt 70 triệu đồng

Thứ sáu, 08/09/2017, 20:16 (GMT+7)

Hơn 2.800 lít cồn của Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi vừa bị yêu cầu tiêu hủy, đồng thời thanh tra Sở Y tế cũng xử phạt công ty này 70 triệu đồng.

Tiêu hủy cồn Đại Lợi

Cồn Đại Lợi

Sở dĩ Sở Y tế Hà Nội có yêu cầu tiêu hủy cồn Đai Lợi và xử phạt Công ty này vì ngày 18/7 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh mặt hàng cồn của Công ty Cổ phần quốc tế Đại Lợi (tại thôn Lưu Xá, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Tại thời điểm thanh tra, công ty này đang sản xuất cồn 90 độ và 70 độ. Trên nhãn sản phẩm ghi công dụng: “sát trùng, tiệt trùng dụng cụ, dung môi, đốt làm chín thực phẩm”. Công ty xuất trình được 2 bản tiếp nhận công bố tiêu chuẩn. Tuy nhiên, theo thanh tra Sở Y tế, 2 văn bản này không còn giá trị và không thay thế cho giấy phép sản xuất, lưu hành.

Sau cuộc họp với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xác định sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ của Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi thuộc nhóm trang thiết bị y tế, không phải cồn y tế dùng để sát trùng vết thương.

Tuy nhiên, công ty không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc giấy chứng nhận lưu hành tự do. Do đó, Thanh tra Sở ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn thành phẩm, tương đương 128 triệu đồng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cồn gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Riêng cồn y tế phải có quy định về thành phần ethanol và phải được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành. Nếu là cồn y tế 90 độ thì thành phần phải có 90% là cồn ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỉ lệ rất thấp tạp chất. Tương tự, cồn y tế 70 độ thì thành phần phải có 70% là cồn ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỉ lệ rất thấp tạp chất.

Gần đây, BV Bạch Mai đã tiếp nhận một nam bệnh nhân 45 tuổi ở Hà Nội đã tử vong sau 4 ngày cấp cứu do ngộ độc Eethanol. Trước đó, bệnh nhân này đã uống cồn y tế 90 độ thay rượu.
Loại cồn y tế mà bệnh nhân đã sử dụng là “Dai Loi”, cồn 90 độ, Ethanol, chai 500 ml. Kết quả xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn mà bệnh nhân đã dùng cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp Methanol là 88%, vượt mức cho phép khoảng 5.000 lần.

Mẹo nhỏ giúp cai rượu dễ dàng. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Quách Tuấn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN