Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:11
RSS

Thịt gà nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng khiến 200 thực khách ăn cỗ cưới ngộ độc

Thứ ba, 05/09/2017, 20:18 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã có kết luận, món thịt gà luộc là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể tại một đám cưới tại tỉnh Ninh Thuận.

Ngộ độc thực phẩm

Lãnh đạo Sở Y tế Ninh Thuận đến thăm các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã có kết quả về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại một đám cưới ở tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, món thịt gà luộc trong đám cưới dương tính với vi khuẩn tụ cầu vàng và đây chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc cho 185 thực khách.

Đám cưới diễn ra trưa ngày 26/8 tại nhà ông Máu Văn Say (thôn Ma Trai, xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận). Có hơn 300 khách mời tham dự tiệc cưới này. Gia chủ tự làm cỗ đãi khách.

Đến chiều cùng ngày, nhiều người bị đau đầu, chóng mặt và nôn, phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc. Một số trường hợp bị nặng phải chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Tổng cộng có 185 người (52 nam, 69 nữ, 64 trẻ em) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như chóng mặt, buồn nôn và nôn, 90 trường hợp nặng phải chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận đã lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm điều tra nguyên nhân. Kết quả: nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) sinh độc tố ruột của tụ cầu (Staphylococcus enterotoxin) có trong món thịt gà luộc. Ngoài ra, khu vực gia đình ông Say nấu cỗ không được vệ sinh sạch sẽ cũng là một trong những lý do khiến vi sinh vật xâm nhập và gây ngộ độc.

Dưa chua và nguy cơ ngộ độc. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN