Có một số thói quen ăn uống không có lợi cho sức khỏe mà ta cần tránh như sau:
1.Ngay sau khi ngủ dậy lập tức ăn sáng
Khi vừa ngủ dậy, không nên ngay lập tức ăn sáng. Ảnh minh họa: Internet
Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy (khoảng 5h – 6h) và cho rằng làm như vậy sẽ kịp thời bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể sau một giấc ngủ dài.
Tuy nhiên, ăn sáng quá sớm không những không tốt cho cơ thể mà còn gây hại cho đường ruột. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong cả quá trình ngủ ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể đều nghỉ ngơi, nhưng hệ tiêu hoá vẫn phải hoạt động để tiêu hoá hết các thực phẩm của bữa tối. Do vậy, nếu ăn sáng quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của dạ dày và đường ruột, từ đó làm tổn hại đến chức năng cũng như hiệu quả hoạt động của các cơ quan này.
Vì vậy, ngay sau khi ngủ dậy nên uống nước để bổ sung lượng nước đã tiêu hao trong giấc ngủ dài, 20 – 30 phút sau ăn sáng là thích hợp. Tổn thất nên ăn sáng sau 7h sáng để đạt hiệu quả tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng cao nhất.
2.Bỏ bữa sáng, ăn sáng qua loa
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, bữa sáng rất quan trọng đối với sức khoẻ. Nó không chỉ cung cấp năng lượng, giúp con người làm việc dẻo dai mà còn hạn chế nhiều tác động tiêu cực khác gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhịn ăn sáng là nhận thức sai lầm, gây hại cho sức khoẻ.
Ăn sáng qua loa là một thói quen tai hại nhất. Bắt đầu một ngày mới với một bữa ăn sáng hợp lý, không những giúp bạn tăng cường năng lượng, đầu óc minh mẫn hơn, mà còn giúp bạn tạo được một sự chọn lựa ăn uống có lợi cho sức khoẻ trong suốt cả ngày.
3.Uống đồ có cồn khi đói
Uống rượu khi đói sẽ làm bạn ngấu nghiến mọi thứ, do đòi hỏi phải tăng lượng glucose cho cơ thể. Những chất này sẽ đi thẳng vào máu và được tích luỹ dưới dạng mỡ, còn sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất glucose cho cơ thể.
4.Ăn tối quá nhiều
Ngày nay, nhiều người quen chọn cách ăn nhanh, hoặc gọi là có ăn cho qua bữa trong thời gian làm việc để đến bữa tối có nhiều thời gian và đông đủ cả gia đình, sẽ bổ sung nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Một số người thức đêm làm việc lại ăn khi đã quá khuya (ăn đêm).
Các bác sĩ dinh dưỡng cảnh báo: thời điểm chập tối là lúc lượng insulin trong máu lên cao nhất.
Chất insulin có thể khiến đường trong máu chuyển thành mỡ ngưng kết ở thành mạch. Ăn tối quá giàu chất đạm trong thời gian dài, ăn quá muộn, có thể gây béo phì, đồng thời làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ngủ không ngon vì bụng ấm ách do chưa tiêu hoá được các chất dinh dưỡng mà cơ thể nạp vào từ bữa tối.
5.Ăn nhiều các thức ăn nhanh gây béo
Không nên ăn nhiều các loại thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo như: Khoai tây rán, bánh pizza và bánh quy… chúng là những thức ăn rất “có lợi” cho việc tăng cân.
6.Ăn hoa quả thay cơm
Mặc dù rất giàu vitamin và đường glucose nhưng hoa quả lại thiếu protein và một số nguyên tố vi lượng cần thiết khác nên không thể lấy hoa quả làm thức ăn chính. Nhất là chị em phụ nữ muốn giữ gìn làn da, nhan sắc nên nghĩ rằng càng ăn nhiều hoa quả càng tốt, nhiều người còn dùng làm bữa ăn chính, dẫn đến thiếu anbumin, mất cân bằng dinh dưỡng…
7.Ăn khi quá đói
Trái ngược với những gì chúng ta thường nghĩ, phản ứng đầu tiên của cơ thể bạn trước cơn đói là tích trữ chất béo, một yếu tố dẫn đến tăng cân. Khi bạn không ăn trong một thời gian quá lâu, cơ thể của bạn sẽ “hiểu” rằng nó cần phải dự trữ nhiều calo như là chất béo, bởi “nó” không biết khi nào bạn sẽ “nạp” năng lượng trở lại. Khi đó, chất béo sẽ vẫn giữ lại trong cơ thể bạn.
8.Ăn trong khi làm việc
Ăn trong khi làm các công việc khác sẽ khiến cho bạn ăn như một “cái máy”, một cách vô thức mà không biết khi nào nên dừng lại. Đây cũng là nguyên nhân liên quan đến “chứng bệnh” ăn quá “liều” và việc tăng cân.
9.Ăn vặt
Đồ ăn vặt chính là nguyên nhân ảnh hưởng đáng kể đến vóc dáng của bạn, thêm vào đó hầu hết các loại snack đều mặn, có hàm lượng muối cao chúng sẽ không tốt cho huyết áp của bạn.
10.Ăn quá nhanh
Ăn nhanh không những sẽ làm cho bạn mất hết khoái vị, gây tăng cân mà còn làm cho bạn trông… rất giống một người “thời đồ đá”.
11.Uống trà sau khi ăn
Đây là một quan niệm phản khoa học, vì chất tannin có trong lá chè sẽ kết hợp với sắt trong thức ăn gây khó tiêu. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt, uống trà còn làm loãng dịch vị gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá của bạn.
12.Ăn quá mặn
Nhiều người có thói quen ăn mặn (nhiều muối NaCl). Thực ra nhu cầu về muối ăn không đáng kể mà là thói quen là chính. Ăn muối nhiều có hại cho tim mạch (làm tăng huyết áp) và hại cho thận (phù nước). Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên ăn 2 – 3g muối mỗi ngày.
Nhóm thực phẩm tuyệt đối kiêng khi trẻ bị ho. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe