Độ tuổi từ 15-25 là thời kỳ kinh nguyệt của nữ giới, cơ quan sinh sản phát triển hoàn thiện, cùng với sự sản sinh của các kích tố và sự phát triển của noãn thì da dẻ cũng hồng hào và có tính đàn hồi cao.
Vì vậy bạn cần phải lựa chọn thực phẩm có đầy đủ chất protein, axit béo, và các loại vitamin như rau cải trắng, rau hẹ, giá đỗ, thịt nạc, các loại đậu, đồng thời chú ý ăn ít muối, uống nhiều nước.
Độ tuổi từ 25-30 là thời kỳ mà dưới mắt và trên trán xuất hiện nhiều nếp nhăn, tuyến bài tiết của lớp mỡ dưới da giảm đi, làn da cũng kém mịn màng, tươi tắn, thay vào đó sự lão hoá lại gia tăng.
Vì vậy trong chế độ ăn uống ngoài việc duy trì thói quen ăn nhạt, uống nhiều nước thì còn cần tăng cường lựa chọn thực phẩm giàu vitamin C và vitamin B như cà-rốt, cà chua, dưa chuột, mộc nhĩ, sữa, đậu Hà lan.
Độ tuổi từ 30-40 là thời kỳ tuyến bài tiết dưới da và chức năng của noãn kém đi rất nhiều, da dễ bị khô, phần đuôi mắt bắt đầu có vết chân chim, cằm cũng bắt đầu xệ xuống, tuổi tác càng thể hiện rõ hơn mỗi khi bạn cười, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu thành phần nước và vitamin.
Thời kỳ này bạn phải duy trì thói quen uống nhiều nước, buổi sáng sau khi ngủ dậy tốt nhất bạn nên uống một cốc nước đun sôi để nguội khoảng 200ml.
Về lựa chọn thực phẩm ở độ tuổi này ngoài việc ăn những loại rau quả tươi và giàu vitamin bạn còn nên chú ý bổ sung thịt động vật có nhiều đạm, ví dụ như chân giò, bì lợn, cá, thịt nạc.
Độ tuổi từ 40-50 là thời kỳ có tuổi, chức năng noãn suy thoái, tính nhất thời của chức năng não thuỳ trước cao lên làm cho chức năng của hệ thần kinh thực vật rối loạn nên dễ bị kích động hoặc buồn phiền, mặt dễ xuất hiện những nốt đen, da bị khô và không sáng.
Vì vậy những người ở độ tuổi từ 40-50 nên lựa chọn thực phẩm tốt cho bài tiết cholestrol, bổ khí, dưỡng máu, làm chậm quá trình lão hoá của da mặt như: ngô, đậu đỏ, chanh, hồ đào, ngoài ra bạn cũng nên ăn một số loại có nhiều vitamin E như: rau súp lơ, dầu lạc.