Thứ sáu, 13/12/2019 | 18:00
RSS

Những dấu hiệu thường gặp này có thể đang báo hiệu căn bệnh u não

23-08-2017 14:40:15

Các tế bào ung thư phát triển dưới dạng khối u, hình thành trong mô não gây cản trở hoạt động của não bộ. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị u não.

Buồn nôn và nôn

Cảm giác khó chịu trong dạ dày và buồn nôn không rõ nguyên nhân là tình huống có thể xảy ra với nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của khối u não ác tính. Nếu nôn mửa kèm với biểu hiện chóng mặt, hoa mắt thì đây có thể là dấu hiệu của khối u. Đặc biệt nếu khi bạn có cử động đột ngột như trở mình bất thình lình trên giường mà gây nôn mửa thì tốt hơn hãy tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Bệnh u não

Bệnh u não có thể được báo hiệu bởi những dấu hiệu bình thường. Ảnh: VietQ

Thay đổi thị lực

Trên thực tế việc nhìn mờ hay suy giảm thị lực đều là một trong những biểu hiện của việc u não. Nếu thị lực của bạn ngày càng giảm theo thời gian mặc dù đã đeo kính nhưng vẫn không cải thiện được tình hình thì tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe não bộ. Ngoài ra, bệnh u não còn có thể xuất hiện ảo giác và tầm nhìn đường ống. Với những người gặp biểu hiện này thì việc thay đổi thị lực phụ thuộc vào vị trí của khối u. Nếu khối u gần dây thần kinh thị giác thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng.

Suy giảm trí nhớ

Những người bị u não cũng có thể bị suy giảm nhận thức như mất trí nhớ, khó tập trung. Việc gặp khó khăn trong tư duy và xử lý thông tin cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị khối u ác tính trong não.

Yếu cơ

U ác tính có thể gây suy yếu cơ bắp ở một phần cơ thể, gây tê. Các cơ mặt sẽ yếu đi nếu khối u hình thành trong dây thần kinh sọ.

Nhức đầu

Những cơn nhức đầu là bệnh rất phổ biến và bạn không cần phải lo lắng quá nhiều nếu cơn đau nhức nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý khi tần số và cường độ các cơn nhức đầu tăng, nghĩa là nếu bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng với một cơn đau đầu khủng khiếp, bạn nên gặp bác sĩ.

nhức đầu

Nhức đầu cũng có thể là lời cảnh báo cho thấy bạn bị u não. Ảnh minh họa

Đi lại khó khăn

Với những triệu chứng của ung thư có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí của khối u. Khối u của các tế bào ung thư hình thành trong phần não điều khiển các kỹ năng vận động sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phối hợp, vận động và giữ thăng bằng cơ thể, do đó gây khó khăn khi đi bộ.

Mệt mỏi

Ung thư não cũng dẫn đến mệt mỏi. Nếu bạn gặp phải tình trạng mệt mỏi quá mức thì tốt hơn là nên hỏi ý kiến bác sĩ. Chống mệt mỏi cũng là điều cần thiết để có lối sống lành mạnh.

Động kinh

Động kinh có thể là dấu hiệu của sự xuất hiện khối u não. Việc điều trị triệu chứng trên hiệu quả nếu xác định nguyên nhân gốc rễ.

Đau đầu biểu hiện bị u não giao đoạn đầu? Nguồn: VTC

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN