Thứ bảy, 04/02/2023 | 19:26
RSS

Hải Dương: Bác sỹ, điều dưỡng hiến máu cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung

Thứ hai, 05/03/2018, 21:21 (GMT+7)

Trong quá trình cấp cứu vì viện không có nhóm máu dự trữ nên 2 cán bộ y tế đã tình nguyện hiến máu, cứu sống sản phụ.

sản phụ được nhân viên y tế hiến máu cứu sống ở hải dương
Sản phụ đã qua cơn nguy kịch và đang được các y, bác sĩ chăm sóc. Nguồn: Đức Thành - Trung tâm GDSK Hải Dương

Chiều 4/3, kíp trực của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình (Hải Dương) đã triển khai cấp cứu kịp thời cứu sống một nữ bệnh nhân là Trần Thị Hảo 27 tuổi, trú tại thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP Hải Dương.

Chị Hảo nhập viện lúc 13h05’ trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, bụng chướng căng và đau, huyết áp tụt 65/40mmHg, choáng... Qua thăm khám các bác sỹ kết luận bệnh nhân có thai ngoài tử cung, bị vỡ cần phải mổ cấp cứu, theo nguồn tin trên báo Hải Dương.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, lượng máu và dịch tràn ra trong ổ bụng bệnh nhân lên tới hơn 1 lít, các bác sỹ đã tiến hành lọc được trên 700ml truyền lại cho bệnh nhân. Do mất nhiều máu trong khi tại bệnh viện không có nhóm máu của bệnh nhân để truyền nên bác sỹ Vũ Văn Đại (Khoa cấp cứu) và điều dưỡng Phạm Thị Thư (Khoa khám bệnh) mỗi người đã cho bệnh nhân 1 đơn vị máu.

Sau gần một tiếng phẫu thuật và truyền đủ lượng máu cho bệnh nhân kịp thời nên chị Hảo đã được cứu sống, theo sức khoẻ và đời sống

Đây là lần mang thai thứ ba của chị Hảo, hiện chị đã có hai cháu nhỏ. Thai ngoài tử cung là biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến vô sinh thậm chí tử vong khi bị vỡ.

Theo bác sỹ Trương Trọng Phương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, hiện sức khỏe chị Hảo đã phục hồi tốt, ca phẫu thuật không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn giữ nguyên được khả năng mang thai nếu có mong muốn sau này.

Dự kiến khoảng sau mổ một tuần bệnh nhân sẽ được xuất viện. 

Minh Trang
Theo Sứckhoẻ&đờisống/HảidươngTV