Thứ ba, 24/09/2019 | 01:50
RSS

Sản phụ đau bụng dữ dội vì thai nhi đạp thủng tử cung

22-01-2018 06:53:01

Các bác sĩ rất kinh ngạc khi siêu âm thấy tử cung bị thủng và nguyên nhân do thai nhi 35 tuần tuổi đạp vỡ.

Zhang, đang mang thai tuần thứ 35 thấy đau bụng dữ dội. 5 tiếng sau đó, cô được đưa vào bệnh viện tỉnh Thâm Quyến. Zhang nói trước đây mình từng phẫu thuật u xơ nên các bác sỹ ngay lập tức đưa cô đi siêu âm vì nghi tử cung của sản phụ bị vỡ.

Kết quả siêu âm cho thấy, tử cung bị rách như các bác sỹ phỏng đoán và nguyên nhân do thai nhi 35 tuần tuổi đạp vỡ. Đứa trẻ thậm chí còn thò chân sang khoang bụng khiến đùi bị mắc kẹt ở thành tử cung.

Một ca phẫu thuật được thực hiện sau khi kết quả siêu âm trả ra 5 phút và chỉ sau đó 10 phút, sản phụ vượt cạn thành công, đứa bé chào đời an toàn. Tuy nhiên, do vết rách tử cung dài tới 7 cm và túi ối bị vỡ, các bác sỹ buộc phải cắt bỏ tử cung của Zhang.

thai nhi đạp thủng tử cung
Hình ảnh siêu âm của Zhang. Ảnh: DailyMail

Theo một số chuyên gia sản khoa, Zhang từng phẫu thuật u xơ nên thành tử cung của cô bị mỏng đi. Thêm vào đó, việc Zhang mang thai chỉ 6 tháng sau ca phẫu thuật khiến thành tử cung của cô chưa kịp phục hồi, dễ bị tổn thương khi có lực mạnh tác động.

Trước đó, bức ảnh siêu âm thai nhi đạp thủng tử cung khiến mẹ "hốt hoảng" từng xảy ra ở Anh. Bức ảnh siêu âm thai này được chia sẻ bởi một bà mẹ người Pháp và bác sĩ siêu âm thai cho cô Pierre-Emanuel Bouet – một bác sĩ sản phụ khoa tại bệnh viện Đại học Angers. Chính vị bác sĩ này cũng khẳng định anh chưa từng nhìn thấy một hình ảnh siêu âm tương tự như thế này trước đây.

Theo bà mẹ 33 tuổi này chia sẻ trên tạp chí Y học The New England, rõ ràng cô đã nhìn thấy một túi nước nhỏ xuất hiện ngay bên cạnh tử cung – như một phần của túi ối.

Sau khi siêu âm, các bác sĩ đã thông báo với cặp đôi rằng đây có thể là nguyên nhân của thai kỳ bị vỡ tử cung, có vấn đề về nhau thai hoặc đã từng mổ đẻ hay sinh non.

thai nhi đạp thủng tử cung
Hình siêu âm của bà mẹ người Anh. Ảnh: Mirror

Chia sẻ trên tạp chí Y học The New England, bác sĩ sản phụ khoa Pierre-Emanuel Bouet viết: “Một người phụ nữ 33 tuổi đi siêu âm ở tuần 22 thai kỳ và được phát hiện có một túi nước nhỏ như một phần của túi ối bị thoát ra khỏi thành tử cung. Chụp cộng hưởng từ cho thấy túi nước này có đường kính khoảng 2,5cm và chứa 2 chân của thai nhi.”

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên hơn cả là bà mẹ này – người đã từng 5 lần sinh mổ lấy thai trước đó – đã hạ sinh một cậu bé khỏe mạnh và hiện tại đã 6 tháng tuổi.

Sau 30 tuần mang thai, các bác sĩ siêu âm và nhận thấy túi lạ này đã mở rộng lên 5cm. Vì lo lắng cho sự an toàn của thai nhi, các bác sĩ đã quyết định mổ đẻ và em bé chào đời an toàn.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN