Thứ năm, 09/12/2021 | 20:38
RSS

Bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, sản phụ vỡ tử cung phải nhập viện cấp cứu

Thứ năm, 31/05/2018, 11:10 (GMT+7)

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao, bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, nhân lực để xử lý.

Cấp cứu cho sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược
Sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược vừa được cứu thành công

Các bác sĩ khoa Sản theo yêu cầu - Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược. Em bé được mổ lấy thai bằng phương pháp mổ ngược.

Sản phụ là chị Đào Thị Hồng Loan (29 tuổi, trú tại Hoành Sơn - Kinh Môn - Hải Dương) được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu lúc thai được 37 tuần 3 ngày khi có hiện tượng chuyển dạ ở thai lần 3 trên vết mổ đẻ cũ 2 lần. Qua  thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm, các bác sĩ phát hiện sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược trên vết mổ đẻ cũ.

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao, ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, nhân lực để xử lý. Sản phụ được chuyển ngay đến khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết do sản phụ có tiền sử mổ đẻ 2 lần, khi tiến hành phẫu thuật sản phụ bị dính ruột, mạc nối vào vết mổ cũ nên việc bóc tách, gỡ dính để rạch thân tử cung lấy thai gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa rau tiền đạo trung tâm đã bám hết phần eo và mặt trước tử cung nên các bác sĩ phải tiến hành rạch phía trên thân tử cung lấy thai bằng phương pháp lấy thai ngược được 1 bé gái hồng hào, khóc to nặng 2.860 gram.  

Cũng theo bác sĩ, do sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược khiến cho máu chảy dữ dội. Để đảm bảo cho việc cầm máu, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành cắt tử cung bán phần thấp cho người bệnh và truyền 4 đơn vị máu. Nếu không được tiến hành cắt tử cung và cầm máu kịp thời thì sản phụ sẽ bị mất máu nhiều, suy đa phủ tạng và có thể tử vong bất cứ lúc nào. 

Hiện tại sức khỏe 2 mẹ con sản phụ Loan ổn định và sẽ được xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.  

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, BSCKII Vũ Thị Dung - Trưởng khoa Sản theo yêu cầu cho biết, rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược đối với trường hợp như sản phụ Loan là rất nguy hiểm do trước đó sản phụ đã mổ đẻ 2 lần. Những sản phụ bệnh lý tương tự có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ.

BS Dung cũng khuyến cáo, rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược rất nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những sản phụ đẻ nhiều lần, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần vì vậy phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy định, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.


Xem thêm Clip: 10 loại trái cây mẹ bầu nhất định phải ăn nếu muốn tốt cho con

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN