Thứ tư, 03/06/2020 | 22:38
RSS

'Lười' khám sức khỏe, thai phụ đối mặt với lựa chọn sinh tử

16-10-2018 10:35:36

Trong suốt thời gian mang thai, thai phụ ở Thanh Hóa chỉ đi khám thai có… 2 lần làm siêu âm xem con có ổn không, còn tình trạng sức khỏe của mẹ thì “không quan tâm”.


Sản phụ 18 tuổi đã hồi phục sau nhiều tuần liên tục phải nằm viện điều trị (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Ngày 16/10, bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa cứu sống mẹ con sản phụ 18 tuổi phải đối mặt với nguy cơ mất mạng chỉ vì chủ quan với sức khỏe của mình.  

Bệnh nhân là L.T.C. (18 tuổi, ở huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) bị bệnh bệnh Basedow (một bệnh lý tuyến giáp khá phổ biến, còn có tên gọi là bệnh cường giáp hay bướu cổ), suy tim, tăng huyết áp, tiền sản giật.

Theo An ninh Thủ đô, TS. Nguyễn Quang Bảy, Phó trưởng Khoa Nội tiết (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, trước đó chị C. được người nhà đưa đến BV trong tình trạng khó thở, mang thai. Được biết cách đây 1 năm, sản phụ bị basedow, điều trị thuốc viên không rõ loại. 

Từ khi mang thai, bệnh nhân thấy các triệu chứng ổn định, lại sợ dùng thuốc ảnh hưởng đến thai nhi nên đã tự bỏ điều trị. Trong suốt thời gian mang thai, chị C. chỉ đi khám thai có… 2 lần làm siêu âm xem con có ổn không, còn tình trạng sức khỏe của mẹ thì “không quan tâm”.

Tại BV, kết quả siêu âm cho thấy, tình trạng cường giáp của bệnh nhân rất nặng, tổn thương thận, suy tim. Kết quả siêu âm thai thấy có 1 thai, ngôi chưa ổn định, nặng 1,293g; các cơn co tử cung không rõ, siêu âm màng phổi thấy tràn dịch màng phổi 2 bên.


Hiện tại, mẹ con sản phụ C. vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại BV (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Trả lời báo Phụ nữ Việt Nam, bác sĩ Tuấn Anh (Khoa Nội tiết) trước sinh, bệnh nhân mệt mỏi, sốt cao, mạch nhanh, huyết áp cao, khó thở, thở nhanh. Thai nhi có giai đoạn máy thưa, thiểu ối, nguy cơ thai chết lưu trong tử cung. Lúc này, gia đình đứng trước lựa chọn cứu sống mẹ hoặc con.

Trước tình hình đó, BV đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán sản phụ bị basedow, suy tim, tăng huyết áp, tiền sản giật, thai 30 tuần, viêm phổi. BV đã Monitro liên tục, thở oxy, truyền thuốc chữa suy tim, thuốc hạ huyết áp, thuốc điều trị bệnh cường giáp…

Sau 2 tuần điều trị, sản phụ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, hết sốt, hết khó thở, đi lại nhẹ nhàng, chân hết phù; tình trạng ối ổn định. Đến ngày 5/10, khi thai được 32 tuần tuổi, bệnh nhân chuyển dạ nên bác sĩ chỉ định mổ đẻ. Sau 30 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra em bé nặng 1,6kg. Bé suy hô hấp mức độ trung bình nên được nằm lồng ấp, hồi sức sơ sinh.

Sau 10 ngày điều trị, sản phụ đã tỉnh, tình trạng cường giáp ổn định, không sốt, không khó thở, chân không phù, đi lại nhẹ nhàng. Còn em bé đã tự thở, hiện đã ăn được sữa như trẻ bình thường, mỗi bữa 30ml và ở gần mẹ, cân nặng 1,7kg.

Hiện tại, mẹ con sản phụ C. vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại BV.

Đối với bệnh tuyến giáp, có 2 dạng là cường giáp và suy giáp. Cường giáp chiếm 0,5% ở phụ nữ có thai. Nếu thai phụ bị cường giáp trong thai kỳ thì dễ bị ngộ độc thai nghén, nguy cơ sảy thai lớn. Nếu bị suy giáp thì bé bị các dị tật, chậm phát triển tinh thần, trí tuệ. Nguy hiểm hơn, có trẻ sinh ra đã phát hiện được dị tật, nhưng có trẻ lớn lên mới phát hiện được.

“Bệnh cường giáp nếu không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa tính mạng”, TS. Nguyễn Quang Bảy, Phó trưởng Khoa Nội tiết (BV Bạch Mai, Hà Nội) nói.

Bác sĩ Bảy cho biết, phụ nữ bị cường giáp nếu đang điều trị thì nên điều trị khỏi, khi nào ngừng thuốc thì mới có thai. Nếu trong thời gian điều trị mà mang thai thì phải gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và sử dụng thuốc hợp lý.

Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN