Thứ tư, 30/09/2020 | 08:34
RSS

Thai phụ suýt mất con ở Huế: BV kết luận bác sĩ dùng từ 'chưa nhuần nhuyễn'

Thứ năm, 13/09/2018, 19:55 (GMT+7)

Trong trường hợp thai phụ N, bác sĩ siêu âm dùng từ chưa nhuần nhuyễn dẫn đến gia đình thai phụ lo lắng.

Thai phụ suýt mất con ở Huế: BV kết luận bác sĩ dùng từ 'chưa nhuần nhuyễn'
Thai phụ suýt mất con ở Huế: BV kết luận bác sĩ dùng từ 'chưa nhuần nhuyễn'

Liên quan đến việc chị Huỳnh Thị N. (25 tuổi, trú huyện Phú Vang, TT-Huế) suýt mất con vì chẩn đoán nhầm thai chết lưu khi đến khám thai tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, ngày 13/9, ông Nguyễn Văn Vỹ - GĐ Trung tâm đã có cuộc trao đổi thông tin với báo chí.

Tại buổi làm việc, ông Vỹ thừa nhận kết quả chẩn đoán hình ảnh “thai 6 tuần tử lưu” đối với trường hợp sản phụ N. xảy ra tại khoa Chẩn đoán hình ảnh của đơn vị. Bác sĩ Hoàng Tính là người trực tiếp siêu âm và ra kết luận nhầm lẫn.

Theo GĐ Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, sau khi có kết quả siêu âm, thai phụ N. được bác sĩ hướng dẫn cho nhập viện để tiện theo dõi nhưng chị này không nhập viện.

“Nếu chị N. nhập viện, sẽ được bác sĩ theo dõi ít nhất trong thời gian một tuần và được cho sử dụng thuốc dưỡng thai. Sau đó, nếu thai phụ có các triệu chứng của thai lưu, bệnh viện mới hội chẩn và có biện pháp xử lý”, ông Vỹ cho biết trên Vietnamnet.

Lý giải về việc thai nhi trong bụng chị N. vẫn phát triển bình thường nhưng bác sĩ tại Trung tâm Y tế Hương Thủy kết luận “thai 6 tuần tử lưu”, ông Vỹ cho rằng xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

“Có trường hợp thai 6 tuần tuổi nhưng tim thai chưa phát triển dẫn đến không nghe thấy tim thai hay máy đo tim thai có cái hoạt động tốt, có cái không...Trong trường hợp thai phụ N, bác sĩ siêu âm dùng từ chưa nhuần nhuyễn dẫn đến gia đình thai phụ lo lắng.

Lẽ ra, bác sĩ siêu âm phải ghi “không thấy tim thai” thay vì kết luận “thai 6 tuần tử lưu”, bởi việc kết luận thai lưu thuộc về bác sĩ lâm sàng và phải trải qua quá trình theo dõi nhiều ngày”, ông Vỹ lý giải.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy đã kiểm điểm bác sĩ siêu âm và sắp tới sẽ mời phía gia đình thai phụ N đến để giải thích cụ thể.  

Thai phụ suýt mất con ở Huế: BV kết luận bác sĩ dùng từ 'chưa nhuần nhuyễn'

Trước đó, vào sáng 11/9, chị N. đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy để kiểm tra tình trạng sức khỏe của đứa con chị đang mang bầu.

Tại đây, chị N. được bác sĩ Hoàng Tín trực tiếp thăm khám. Điều đáng nói, trước khi đến tại Trung tâm để khám thai, chị N. không nhận thấy biểu hiện bất thường trong người nhưng kết quả siêu âm của bác sĩ Tín lại cho kết luận: Thai 6 tuần tử lưu.

Kết quả chẩn đoán của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy đã khiến chị N. và người thân suy sụp, hoảng loạn và nghĩ đến trường hợp xấu nhất là phải bỏ đứa con chưa kịp chào đời. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của gia đình, chị N. tiếp tục đến Bệnh viện Trường ĐH Y- Dược Huế và một phòng khám tư để khám bổ sung.

Được biết, theo ANTĐ đây không phải là lần đầu vợ chồng chị N. gặp phải tình huống bị chẩn đoán sai về phát triển thai nhi. Trước đây, chị N. mang thai con đầu lòng cũng đến đây để khám thì được các bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung và yêu cầu chị N. phải nhập viện để xử lý hút thai ra, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng.

Sau đó, gia đình tiếp tục đưa lên Bệnh viện Đại học Y Dược Huế khám lại thì có kết luận thai bình thường và sau này chị N. sinh đứa con đầu lòng cũng hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: Chẩn đoán sai thai chết lưu, bác sĩ bị kỷ luật phải ngồi bàn giấy

Kim Hảo (tổng hợp)
Theo Đời sống Plus/GĐVN