Thứ sáu, 23/02/2024 | 10:07
RSS

Những cảnh báo đáng sợ của bác sĩ trước trào lưu 'thích' đẻ mổ

Thứ ba, 16/10/2018, 08:04 (GMT+7)

Nghiên cứu cho thấy, gần đây số ca đẻ mổ trên toàn cầu tăng gần gấp đôi và được xem như "đại dịch" ở một số nước.


Số ca đẻ mổ trên toàn cầu tăng gần gấp đôi và được xem như "đại dịch" ở một số nước (Ảnh minh hoạ)

Theo AFP, một nghiên cứu mới đây cho thấy số ca đẻ mổ trên toàn cầu tăng gần gấp đôi và được xem như "đại dịch" ở một số nước.

Thống kê cho thấy, năm 2015 có 29,7 triệu ca đẻ mổ trên thế giới chiếm 21% tổng số ca sinh nở. Tỷ lệ này được cho là quá cao bởi chỉ 10-15% trường hợp thực sự cần đẻ mổ do biến chứng khi sinh. Năm 2000, số ca đẻ mổ là 16 triệu, chiếm 12% tổng số ca sinh nở. 

Cộng hòa Dominica là quốc gia có tỷ lệ phụ nữ đẻ mổ cao nhất với 58%. Tiếp đến là Brazil, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 50%, theo VnExpress.  Bà Jane Sandall, giáo sư khoa học xã hội và sức khỏe phụ nữ tại Đại học King London (Anh), tác giả nghiên cứu cho biết có nhiều lý do khiến phụ nữ ngày càng đẻ mổ nhiều. 

Đầu tiên là do sự thiếu thốn hộ sinh để phòng ngừa và phát hiện các tai biến lúc sinh nở. Tiếp đó là nhìn chung, các chuyên gia y tế ít gặp phải rắc rối pháp lý nếu chọn đẻ mổ thay vì đẻ thường. Ngoài ra, nếu chọn đẻ mổ, cả bác sĩ lẫn bệnh viện đều được hưởng "ưu đãi về mặt tài chính". 

Nghiên cứu của bà Sandall còn cho thấy ở một vài nước thu nhập thấp, số ca đẻ mổ dưới mức trung bình. Đối tượng đẻ mổ chủ yếu là phụ nữ giàu sống tại thành phố bởi người nghèo khó lòng tiếp cận dịch vụ này. Ở Trung Quốc tỷ lệ đẻ mổ dao động từ 4 đến 62% tùy khu vực.

Theo Infonet, tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu thực trạng mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản trung ương năm 2017 của một nhóm chuyên gia, bác sĩ ở BV này cho thấy: Tỷ lệ mổ đẻ tại bệnh viện này năm 2017 là 54,4%. Tỷ lệ này năm 1997 chỉ là 25,2%; năm 2004 là 36,9%; năm 2012 là 23,1% trong đó con so chiếm 51,9%.

Theo một bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ hiện nay các mẹ sính mổ lấy thai. Những yếu tố làm gia tăng tỉ lệ mổ lấy thai đó là tiến bộ của khoa học kỹ thuật như ngành gây mê hồi sức, kháng sinh thế hệ mạnh, có phổ tác dụng rộng, các trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán sớm bệnh lý thai nhi như dây rốn quấn cổ, suy thai mãn, suy thai cấp, các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo…

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có quan niệm mổ lấy thai tốt hơn đẻ thường, sợ đau, sinh ít con, sinh con theo giờ và sợ tổn thương âm đạo do sinh. Còn bác sĩ cũng bị áp lực từ sản phụ và gia đình của họ. Bác sĩ theo dõi một ca sinh thường lâu hơn, mổ an toàn hơn cho những ca chuyển dạ tiên lượng khó.


Khả năng bị mắc các bệnh như dị ứng, chàm sữa, hen suyễn của bé trẻ sinh mổ cũng cao hơn trẻ sinh thường

Những rủi ro khôn lường từ đẻ mổ

Dù được nhiều cá nhân cho là cách sinh con dễ dàng hơn đẻ thường, đẻ mổ vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. 

Các nhà khoa học chỉ ra tỷ lệ tử vong và tàn tật của người mẹ sau khi đẻ mổ cao hơn đẻ thường. Nguy cơ của mổ lấy thai thường do tai biến gây tê, gây mê, chảy máu, nhiễm trùng, tai biến trong khi phẫu thuật như: tổn thương bàng quang, rách thêm vết mổ tử cung. Nếu có băng huyết thì phải cắt bỏ tử cung. 

Đẻ mổ cũng gây ra sẹo tử cung, từ đó dẫn đến chảy máu, mang thai ngoài tử cung, thậm chí sinh non hoặc thai nhi chết yểu trong bụng mẹ. Ngoài ra, khả năng bị mắc các bệnh như dị ứng, chàm sữa, hen suyễn của bé trẻ sinh mổ cũng cao hơn trẻ sinh thường. Nhiều bác sĩ trẻ vì đẻ mổ mà mất tự tin vào khả năng đỡ đẻ tự nhiên. 

Để hạn chế tình trạng trên, các chuyên gia cho rằng cần giáo dục, tăng cường kỹ năng hộ sinh; cải thiện kế hoạch sinh nở, chỉ định đẻ mổ khi thực sự cần thiết đồng thời phổ biến cho bà bầu về các nguy cơ có thể xảy ra. 

"Đẻ mổ là một dạng phẫu thuật với nhiều rủi ro nên cần được xem xét một cách thận trọng", bà Sandall nhấn mạnh.


Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN