Thứ hai, 27/09/2021 | 15:11
RSS

Phương pháp mới giúp mẹ từng đẻ mổ, mắc tim mạch tiểu đường vẫn 'sinh thường vô tư'

Thứ sáu, 20/04/2018, 16:34 (GMT+7)

Khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley giúp sinh thường ngay cả với các chị em đã có vết mổ cũ mới sinh, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé với chi phí tiết kiệm nhất.


Kỹ thuật khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi foley cải tiến giúp nhiều sản phụ có thể sinh thường thay vì mổ can thiệp

Gây chuyển dạ hoặc khởi phát chuyển dạ chủ động là sự tác động của thầy thuốc làm cho cuộc chuyển dạ bắt đầu. Các phương pháp khởi phát chuyển dạ chủ động hiện nay là Bóc tách màng ối, Bấm ối, Bấm ối kết hợp với truyền oxytocin, bóng đôi Foley.

Trong đó, khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến được đánh giá là công trình y học có tính ứng dụng cao, giúp quá trình sinh nở của sản phụ được dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là công trình nghiên cứu của PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM

Theo đó, khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley là đưa một thông Foley qua lỗ trong cổ tử cung. Bơm 10ml huyết thanh mặn 0,9% làm phồng bóng cao su tạo áp lực giúp cho cổ tử cung xóa và mở. Khi cổ tử cung mở được 3 cm, thông sẽ tự tuột ra ngoài và cuộc chuyển dạ được khởi phát.

Kỹ thuật khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley đã cải thiện đáng kể các hạn chế về kỹ thuật, giải quyết các tình huống đặc biệt như khởi phát chuyển dạ trên các trường hợp thai phụ có vết mổ cũ mới sinh, mắc một số bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, thai lưu, sinh non và cả trường hợp quá ngày dự sinh, thai dị tật nặng...

kỹ thuật khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi foley giúp nhiều sản phụ sinh thường thay vì sinh mổ
Kỹ thuật khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi foley sẽ giúp nhiều sản phụ có bệnh lý có thể sinh thường

Tính riêng tại Bệnh viện Hùng Vương, mỗi năm có 4.000 ca sinh nở phải thực hiện khởi phát chuyển dạ vì các lý do khác nhau. Trong khi đó, các biện pháp khởi phát chuyển dạ hiện đang thực hiện trong nước còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và chi phí.

Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,4 triệu em bé ra đời. Trong đó, có khoảng 10% thai phụ có chỉ định khởi phát chuyển dạ (tương đương 140.000 ca). Nếu không có biện pháp thích hợp, sẽ có rất nhiều trường hợp phải sinh mổ dù sản phụ có mong muốn sinh thường.

Kỹ thuật bóng đôi Foley cải tiến không chỉ đảm bảo an toàn cho mẹ và bé,mà còn giảm đáng kể chi phí sinh cho các gia đình. Bởi bóng đôi Foley có giá chỉ 50.000 đồng trong khi sản phẩm của Australia có giá vài triệu đồng.

Theo PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Hùng Vương, kỹ thuật bóng đôi cải tiến đã trải qua quá trình gần 5 năm tại Bệnh viện Hùng Vương với hiệu quả đạt tới 85% và ngày càng tăng lên với chi phí chỉ bằng 1% so với sản phẩm chuyên dụng của nước ngoài.

Phương pháp này sẽ góp phần giảm tỷ lệ sinh mổ ở nước ta hiện nay, mang đến cơ hội sinh thường để tốt cho cả sản phụ và em bé. Đặc biệt, Kỹ thuật bóng đôi Foley là phương pháp nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận trong chuyên ngành Sản khoa.


Xem thêm Clip: Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Hà Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN