Thứ sáu, 23/02/2024 | 11:38
RSS

Bác sỹ sản khoa: Chưa "xì hơi" khi sinh mổ vẫn có thể ăn cháo để tránh kiệt sức

Thứ tư, 08/11/2017, 13:00 (GMT+7)

Khi sinh mổ, nhiều gia đình thường đợi sản phụ “xì hơi” rồi mới cho ăn uống. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Bạo, kể cả khi chưa "xì hơi", sản phụ vẫn có thể ăn cháo loãng để tránh kiệt sức.

Sản phụ sinh mổ chưa xì hơi vẫn có thể ăn cháo để tránh kiệt sứcTiến sĩ Nguyễn Huy Bạo, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Gắn bó với công việc “bà đỡ” hơn bốn mươi năm, Tiến sĩ Nguyễn Huy Bạo, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhận thấy xu hướng sinh mổ đang ngày càng gia tăng. Thậm chí, sinh mổ phổ biến tới mức dù chưa có cơn đau chuyển dạ, không thuộc ca đẻ khó nhưng nhiều mẹ đã xin mổ chủ động để đạt được ý nguyện giữ vẹn nguyên vùng kín và chọn sinh “giờ đẹp” cho con.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Tiến sĩ Huy Bạo, sinh thường vẫn là phương pháp sinh con tốt nhất. “Tất nhiên cơn đau đẻ thường rất dữ dội, các mẹ sợ hãi là điều dễ hiểu. Nhưng đó là cơn đau sinh lý, chấm dứt sau khi em bé chào đời. Người mẹ cảm thấy nhẹ nhàng như trút được một gánh nặng. Vết may tầng sinh môn sẽ lành lại trong một vài ngày. Hơn nữa, do lồng ngực trẻ được ép khi đi qua ống đẻ của người mẹ nên đứa trẻ sẽ thoát dịch ối nhanh, kích thích hệ miễn dịch tốt hơn trẻ sinh mổ”, Tiến sĩ Bạo nói.

Ngược lại, sinh mổ khiến người mẹ không cảm thấy đau trong suốt lúc em bé chào đời. Nhưng do cắt đứt thành bụng một đường dài 10 – 15cm, cắt các sợi thần kinh, không phải là đau sinh lý nên đau đớn sẽ diễn ra nhiều ngày sau. Người mẹ buộc phải dùng thuốc giảm đau, theo đường uống, đặt hậu môn ít nhất hai ngày đầu mới có thể vượt qua được.

“Hiện một số bệnh viện đã áp dụng truyền giảm đau sau sinh mổ. Tuy nhiên, điều bác sĩ và sản phụ lo nhất sau cuộc mổ là những biến chứng có thể xảy ra và làm sao kiểm soát nó. Sinh mổ không đơn giản, dễ dàng như lầm tưởng”, Tiến sĩ Bạo chia sẻ.

Theo đó, biến chứng sau sinh mổ hay gặp nhất là nhiễm trùng vết mổ do môi trường sinh nở không đảm bảo sạch sẽ và chảy máu. Ngoài ra, với sản phụ sinh mổ chủ động, do cổ tử cung nên dễ bị bế sản dịch.

Biến chứng này dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng buồng tử cung sau sinh. Hơn nữa, trong lần mang thai kế tiếp, thai có thể bám vào vết sẹo mổ cũ, gây chảy máu rất nguy hiểm cho tính mạng người mẹ.

“Sinh mổ chỉ nên áp dụng trong trường hợp sức khỏe người mẹ không đảm bảo, thai quá to, vòng đầu to, ngôi không thuận, rau tiền đạo nhằm đảm bảo cho cả mẹ lẫn con. Tôi luôn quan niệm da thịt con người cần được nâng niu, trân trọng, bảo vệ tốt nhất, tránh đau đớn, tổn thương. Vì thế, đã dao kéo động đến da thịt con người là phải thật cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, tránh lạm dụng!”, Tiến sĩ Huy Bạo nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Bạo, trong một số trường hợp chỉ định mổ, người nhà cũng cần trang bị những kiến thức về cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ để cơ thể mau chóng phục hồi.

“Sản phụ nên tích cực cho con bú, vận động giúp lưu thông khí huyết, co hồi tử cung, đào thải sản dịch, tránh bế sản dịch, giải tỏa mệt mỏi. Sản phụ chỉ nên nằm nghỉ trong ngày đầu tiên để truyền thuốc còn sang ngày thứ hai là thời điểm tốt nhất để sản phụ ngồi dậy, tập đi nhẹ nhàng sau sinh”, Tiến sĩ Huy Bạo cho biết.

Trong trường hợp sản phụ có nhu cầu nằm nghỉ nhiều hơn, chưa sẵn sàng dậy tập đi, người nhà cũng không nên lo lắng biến chứng tắc ruột mà thúc ép họ vận động. Tắc ruột thường xảy ra do mổ đẻ dọc thành bụng. Với mổ ngang đường dưới đường dưới nếp gấp thành bụng hầu như không đụng chạm đến cơ quan tiêu hóa, biến chứng tắc ruột rất hiếm khi xảy ra.

Khi sinh mổ, nhiều gia đình thường đợi sản phụ “xì hơi” rồi mới cho ăn uống. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Huy Bạo, mổ ngang không hề ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Bản thân cuộc mổ đã khiến sản phụ mất nhiều máu. Nếu nhịn ăn quá lâu, người mẹ sẽ bị kiệt sức. Vì vậy, sau khi sinh mổ từ 4 – 6 giờ, sản phụ có thể ăn cháo loãng. Tùy theo từng thể trạng, vài ngày sau, nhu động ruột trở lại bình thường, người mẹ có thể ăn cháo, phở, cơm tùy khả năng, miễn là thức ăn được nấu chín, dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh.

Minh Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN