Chủ nhật, 27/11/2022 | 14:59
RSS

Quảng Ninh: Cấp cứu thành công sản phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ

Thứ tư, 01/11/2017, 17:46 (GMT+7)

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công một sản phụ 27 tuổi có thai ngoài tử cung bị vỡ.

cấp cứu sản phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ
Hình ảnh ca cấp cứu sản phụ chửa ngoài tử cung tại bệnh viện sản nhi Quảng Ninh. Nguồn: Báo Lao động

Đêm 31/10/2017, bệnh nhân Nguyễn Thị Trần L (27 tuổi, thường trú tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh)  được gia đình đưa đến bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh  trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tụt huyết áp…

Qua thăm khám, thấy bụng cơ chướng, thử thai nhanh báo hiệu dương tính. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ Khoa Khám bệnh Cấp cứu lưu chẩn đoán bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ, tiên lượng bệnh nhân nặng cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay để giữ tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển gấp từ phòng cấp cứu lưu lên phòng mổ cấp cứu.

Ca mổ được tiến hành ngay sau đó. Trong quá trình phẫu thuật mổ nội soi, quan sát thấy máu tràn ngập trong ổ bụng, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng 1.600ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của bệnh nhân. Trong quá trình mổ cấp cứu, bệnh nhân được bù dịch và truyền 750 ml khối hồng cầu.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua cơn nguy kịch. Hiện tình trạng thai phụ ổn định, trạng thái khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu bệnh viện. Kíp phẫu thuật mổ nôi soi do BS Vũ Thị Thanh Ngọc, BS Hoàng Đăng Hùng; BS Nguyễn Thành Công, cùng các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sĩ Hoàng Đăng Hùng cho biết trên Báo Lao động: Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ, máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Nguyên nhân hàng đầu khiến thai phụ mang thai ngoài tử cung là viêm nhiễm vòi trứng, viêm vùng chậu do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia , hoặc do nạo phá thai, do tắc, hẹp vòi trứng bẩm sinh, mắc các bệnh u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, hậu quả của việc từng phẫu thuật vòi trứng…

Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm có thể gây biến chứng đến sức khỏe sinh sản về sau, thậm chí là tử vong, do vậy chị em cần nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm để xử lý kịp thời.

Thông thường sau 5-10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai diễn ra thai đã làm tổ trong buồng tử cung. Vì vậy nếu có dấu hiệu mang thai nhưng siêu âm thai vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai cần xem xét đến việc mang thai ngoài tử cung.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN