Thứ sáu, 24/09/2021 | 01:06
RSS

Bệnh não úng thủy có thể điều trị được nếu can thiệp sớm

Thứ tư, 01/11/2017, 15:22 (GMT+7)

Nếu được điều trị đúng lúc và phù hợp, não úng thủy có thể điều trị được và những trẻ bị não úng thủy có thể phát triển bình thường như bao trẻ khác.

bệnh não úng thủy có thể điều trị được nếu can thiệp sớm bác sỹ thường
Ths. BS. Nguyễn Văn Thường (Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn): Trẻ bị não úng thủy có thể điều trị được nếu can thiệp sớm

Bệnh não úng thủy là bệnh gì

Ths. BS Nguyễn Văn Thường (Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết: Ở trung tâm của não là một không gian chứa chất lỏng được gọi là não thất. Chất dịch (hay dịch não tủy) được sản xuất liên tục ở tỉ lệ 20cc/giờ, trong những điều kiện bình thường, chất dịch này thoát ra ngoài não thất và được hút ra khỏi não bộ ở một tỉ lệ tương tự. Não úng thủy hình thành khi cống lưu thông và sự hấp thu chất dịch ra khỏi não bị suy yếu. Điều này dẫn đến quá trình tích lũy dịch não tủy trong các não thất (các bể chứa bình thường bên trong), và kết quả là phá hủy sự phát triển của não, làm chậm phát triển trí tuệ cũng như suy yếu thị giác. 

não úng thủy có thể điều trị được nếu can thiệp sớm hình ảnh
Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn thiếu hiểu biết và không hiểu bệnh não úng thủy là bệnh gì
 

Ở trẻ nhỏ, não úng thủy còn dẫn đến việc đầu phình to một cách bất thường. Với những đứa trẻ lớn hơn, áp lực nội sọ có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Trẻ bị não úng thủy đa phần bị bẩm sinh hoặc cũng có thể là biến chứng do các bệnh như viêm màng não, khối u, chấn thương đầu làm nghẽn lối thoát của dịch não tủy từ các não thất đến các bể dịch hoặc làm mất đường dẫn dịch não tủy vào các bể dịch.

Trẻ bị não úng thủy có thể điều trị được nếu can thiệp sớm

Theo bác sĩ Thường, với bệnh não úng thủy, nếu trẻ không được mổ sớm thì nhu mô não bị chèn ép, gây ra những di chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ như mù, điếc, liệt hai chi, không nói được.

Bác sỹ Thường cũng nhấn mạnh trẻ phải được mổ càng sớm càng tốt. Nếu được phát hiện sớm, trẻ bị não úng thủy sẽ được điều trị thích hợp và mang lại kết quả tốt. Hầu hết các trường hợp cần tới can thiệp ngoại khoa, và kết quả phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, thời điểm phẫu thuật và các triệu chứng lâm sàng trước khi phẫu thuật. Nếu được mổ sớm cho kết quả đa số tốt, đầu trẻ sẽ không bị to do ứ nước và trí tuệ của trẻ phát triển bình thường.

Trẻ bị não úng thủy có thể điều trị được nếu can thiệp sớm bé đức lộc
Trẻ bị não úng thủy có thể chữa trị được nếu can thiệp sớm, bé Phạm Đức Lộc là một ví dụ điển hình. Nguồn: afamily.vn

BS Thường cũng chia sẻ thêm, có rất nhiều trường hợp não úng thủy thể nhẹ, trẻ không cần can thiệp ngoại khoa và thể đến trường và học tập, sinh hoạt như các trẻ bình thường khác. Thế nhưng hiện nay nhiều trẻ bị não úng thủy đến BV điều trị trễ. Một số đã quá chỉ định mổ, sẽ để lại di chứng rất khó chữa trị. Nguyên nhân có thể do cha mẹ thiếu hiểu biết hoăc do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chỉ đến khi thấy trẻ đầu to nhanh, nôn ói, mắt lờ đờ mới đưa đến bệnh viện thì đã khá muộn.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN