Thứ tư, 22/03/2023 | 04:41
RSS

Kết cục đau lòng của bé gái mắc não úng thủy bị mẹ bỏ lại bệnh viện

Thứ ba, 19/09/2017, 14:24 (GMT+7)

Bé gái sơ sinh người Nepal mắc phải căn bệnh não úng thủy (tràn dịch não) bị người thân bỏ lại bệnh viện đã không có kết cục hạnh phúc như hy vọng.

Trang tin Kknews (Trung Quốc) vừa qua đã chia sẻ câu chuyện của một bé gái sơ sinh người Nepal mắc phải căn bệnh não úng thủy bị người thân bỏ lại bệnh viện mà không có bất kì thông tin gì, kể cả về tên của bé.

Thật may mắn khi bé gái được một nữ giám đốc kinh doanh ở Đan Mạch tên là Cecilia nhận nuôi và đặt tên là Victoria. Với mong muốn giúp Victoria vượt qua bệnh tật để sống tiếp nên Cecilia đã dốc hết tiền đưa cô bé tới bệnh viện chạy chữa. Không chỉ vậy, mẹ nuôi còn hết lòng săn sóc bé như chính con đẻ của mình.

Bé gái mắc bệnh não úng thủy bên người mẹ nuôi. Ảnh: Kknews

Bé gái mắc bệnh não úng thủy bên người mẹ nuôi. Ảnh: Kknews

Trong khoảng thời gian chờ đến ngày phẫu thuật, Cecilia luôn bên cạnh và chia sẻ với con những niềm vui nhỏ bé mà có lẽ ngay từ lúc sinh ra em chưa từng được cảm nhận một lần nào. Cecilia vẫn luôn hy vọng phép màu có thể xảy ra nhưng cuối cùng căn bệnh quái ác đã cướp đi mạng sống nhỏ bé của Victoria. 

Sau khi loại bỏ lượng chất lỏng ra khỏi hộp sọ, Victoria bị sốt cao và không thể qua khỏi vì bị suy tim sau phẫu thuật. Bác sĩ nói rằng do bé phẫu thuật quá muộn và thể chất kém nên đã không thể qua khỏi.

Não úng thủy là tình trạng dư thừa một loại chất lỏng trong não mà từ chuyên môn gọi là dịch não tủy. Sự dư thừa này làm cho đầu của bé ngày càng to dần, dẫn đến các nhu mô não bị tổn thương mà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại cho bé nhiều biến chứng khó phục hồi.

Victoria đã mắc phải căn bệnh não úng thủy quái ác. Ảnh: Kknews

Bệnh não úng thủy không loại trừ đối tượng nào, nhưng thường gặp phải nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Theo các nghiên cứu của Viện quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ (Mỹ), cứ 500 bé sơ sinh thì có 1 ca bị não úng thủy. Phần lớn các trường hợp này thường được chẩn đoán trước sinh qua sóng siêu âm, tại thời điểm sinh, hoặc trong thời thơ ấu.

Có nhiều điều kiện có thể dẫn đến bệnh não úng thủy. Nó có thể là do những bất thường di truyền (như các khuyết tật di truyền gây hẹp ống dẫn dịch) hay những rối loạn phát triển (chẳng hạn như những rối loạn liên kết với các khuyết tật về ống thần kinh bao gồm nứt đốt sống).

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm các biến chứng do sinh non như xuất huyết trong não thất, các bệnh như viêm màng não, khối u, chấn thương đầu làm nghẽn lối thoát của dịch não tủy từ các não thất đến các bể dịch hoặc làm mất đường dẫn dịch não tủy vào các bể dịch.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN