Thứ năm, 26/01/2023 | 22:12
RSS

Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa: Bác sĩ Singapore nói có khả năng cứu chữa

Thứ ba, 31/10/2017, 19:00 (GMT+7)

Theo chị Hương, sau khi xem phim chụp và hình ảnh, bác sĩ ở Singapore cho biết, trường hợp của bé Đoàn vẫn có khả năng cứu chữa.

Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa
Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa

Đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội thuyết phục gia đình bé

Những ngày qua, thông tin về bé Bùi Trung Đoàn, 13 tháng tuổi (ở xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) mắc bệnh não úng thủy nên đầu to một cách bất thường khiến dư luận không khỏi thương cảm.

Xót xa hơn khi nhiều người biết hoàn cảnh của gia đình bé Đoàn khó khăn nên nhiều mạnh thường quân đã vận động, kêu gọi tiền ủng hộ với mong muốn bé được sang Singapore chữa bệnh. Tuy nhiên, chị Bùi Thị Hoa (mẹ bé Đoàn) và gia đình quyết định không đưa con đi mà để ở nhà để người thân chăm sóc. Chính điều này đã khiến dự luận có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Nhiều người cho rằng, bà mẹ này đang cố tình lợi dụng bé để trục lợi.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ với chị Lan Anh (Thanh Hóa), một "mạnh thường quân" đã đồng hành cùng bé Đoàn từ những ngày thăm khám đầu tiên ở Bệnh viện Nhi Trung Ương. Chị cũng là người lặn lội từ Thanh Hóa ra Hà Nội để thuyết phục gia đình bé Đoàn đưa bé đi chụp chiếu, gửi hồ sơ qua Singapore chữa bệnh.


Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa

Chia sẻ với PV, chị Lan Anh cho biết, chị cảm thấy khá buồn và bức xúc khi gia đình không đưa bé Đoàn sang Singapore chữa bệnh dù nhóm của chị đã cố gắng hết sức.

Bản thân chị biết được trường hợp của bé Đoàn qua mạng xã hội và khi trực tiếp chứng kiến hoàn cảnh gia đình cháu bé quá khó khăn, đồ đạc không có gì giá trị nên đã đứng ra cùng bạn bè kêu gọi cộng đồng giúp đỡ.

Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa bác sĩ Singapore nói có thể chữa trị được
Bác sĩ Singapore nói có thể chữa trị được cho cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa 

Đầu cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa chứa nhiều nước

“Tôi cũng như thầy Nguyễn Viết Nhàn, chị Thanh Trần và chị Hương ở bên Singapore cùng mọi người đã cố gắng hết sức để bé Đoàn có thể được cứu chữa nhưng thực sự mẹ và bà bé lại không muốn đưa con đi. Chúng tôi đã đến nhà thuyết phục gia đình nhưng không hiểu nguyên nhân gì họ vẫn nhất quyết để bé ở nhà”, chị Lan Anh cho biết.

Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa sức khỏe quá yếu nên gia đình không cho sang Singapore
Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa sức khỏe quá yếu nên gia đình không cho cháu sang Singapore để chữa bệnh

"Khi xem hình ảnh và chụp phim bác sĩ bên Singapore nói có thể cứu được"

Trao đổi với PV, chị Trần Thanh (người trực tiếp đưa bé sang Bệnh viện Vinmec chụp phim và gửi kết quả chụp của bé Đoàn sang Singapore) cho biết, chị là người đón bé ngoài Hà Nội, đưa bé vào Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, rồi sau đó cùng mọi người thuyết phục bà và mẹ bé sang Vinmec chụp phim.

"Dù các bác sĩ cho biết trường hợp của bé Đoàn rất nặng, khó có thể cứu chữa, khuyên đưa về nhà. Nhưng nhìn bé Đoàn như vậy tôi không đành lòng, nghĩ 7 cháu bé cũng mắc bệnh não úng thủy từ Việt Nam sang Singapore đều trở về và phục hồi tốt nên tôi khuyên nhủ gia đình chụp phim để gửi sang nhờ bác sĩ bên Singapore tư vấn", chị Thanh kể lại.

Theo chị Thanh, sau khi chụp phim xong, chị đã gửi kết quả sang bên Singapore, bác sĩ có nói bệnh của bé nặng nhưng vẫn còn hy vọng vì bé vẫn nhận thức được. Bác sĩ cũng nhấn mạnh, nên đưa bé sang càng sớm càng tốt để kịp thời thăm khám trực tiếp và điều trị.

Sau đó, nhóm chị Thanh đã truyền đạt lại cho gia đình bé Đoàn. Lúc đầu, gia đình bé Đoàn cũng đồng ý nhưng sau đó lại đổi ý và quyết không cho bé đi dù chị Thanh thuyết phục, năn nỉ.

"Chúng tôi đã lặn lội mấy chục cây số đường rừng đêm hôm đến nhà cháu Đoàn. Ở lại từ đêm 27/10 cho đến hết ngày 28/10 để khuyên nhủ gia đình bé cũng không được. Chúng tôi đứng ngoài khóc nức nở mà mẹ bé cũng không cho vào nhà, mãi sau khi nói vào thăm bé mới mở cửa", chị Thanh nói.

Chia sẻ về việc cả nhóm đã cố gắng để thuyết phục gia đình đưa bé sang Singapore chữa bệnh nhưng không được chị Thanh cho hay: "Tôi cảm thấy buồn và hụt hẫng bởi bao cố gắng, công sức của mọi người đến cuối cùng nhận được tin không hay. Không nhìn thấy bé thì đỡ xót, chứ nhìn thấy cảnh con bệnh tật như vậy mà rất ngoan, biết ăn, biết khóc thì lại càng thương con hơn".

Để hiểu thêm về hồ sơ của bé Đoàn được nhóm mạnh thường quân giúp đỡ gửi sang Singapore, PV đã liên lạc với chị Hương (một mạnh thường quân hiện đang sống tại Singapore). Được biết, chị Hương là người từng đồng hành, giúp đỡ 7 bé mắc căn bệnh não úng thủy qua Singapore chữa bệnh và đã khỏe mạnh trở về Việt Nam.

Chia sẻ với PV, chị Hương cho biết: "Khi xem hình ảnh và chụp phim của bé Đoàn bác sĩ bên Singapore bảo con có thể cứu được. Não con sẽ phát triển từ từ tùy vào thể trạng. Còn đầu của con cần 4 đến 5 năm mới nhỏ lại được nhưng vẫn to hơn so với các bé khác".

"Bác sĩ nói, phần rủi ro của bé Đoàn chính là phần da bé mỏng dễ bị nhiễm trùng nên con sẽ phải ở bệnh viện theo dõi sau mổ lâu hơn các bé khác", chị Hương cho hay.

Đầu cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa to bất thường
Cháu bé bị não úng thủy ở Thanh Hóa có thể ăn cơm và nhận thức tốt.

“Gia đình bé đã từ chối không cho bé sang Singapore chữa bệnh thì mình cũng tôn trọng quyết định ấy.

Gia đình bé Đoàn không đưa con sang Singapore nên chúng tôi đã nhường cơ hội cho bé Thương ở Nghệ An. Tôi nghĩ, cứu ai cũng là một mạng người, thiện nguyện cũng phải dựa trên sự tự nguyện. Nếu gia đình không nhiệt tình hợp tác thì cũng rất khó, bởi phẫu thuật cho con chỉ là bước đầu, đoạn đường sau này chăm sóc con mới là một quãng đường dài", chị Hương ngậm ngùi chia sẻ.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN