Thứ sáu, 28/02/2020 | 04:02
RSS

Vì sao nam giới khỏe mạnh nhưng vẫn có thể vô sinh?

31-10-2018 11:13:29

Rất nhiều trường hợp nam giới khỏe mạnh, có số lượng và hình dạng tinh trùng hoàn toàn bình thường nhưng vẫn không thể thụ thai tự nhiên.

Vì sao nam giới khỏe mạnh nhưng vẫn vô sinh?
Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới

Phần lớn nam giới đều cho rằng việc thụ thai là vấn đề khá đơn giản với một cơ thể khỏe mạnh, chỉ cần chọn đúng thời điểm giao hợp trong tháng là đã nắm chắc cơ hội.  Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rất nhiều trường hợp nam giới khỏe mạnh, có số lượng và hình dạng tinh trùng hoàn toàn bình thường nhưng vẫn không thể thụ thai tự nhiên.

Theo Trí thức trẻ, thống kê cho thấy, trong các cặp vợ chồng hiếm muộn có tới 40% nguyên nhân liên quan đến bất thường về tinh trùng. Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản thì có thể chia thành những yếu tố chính dưới đây:

- Yếu tố bệnh lý: Nam giới bị các bệnh như quai bị, viêm tinh hoàn, viêm đường sinh dục do lao, giang mai... cũng làm tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và khả năng sinh sản của tinh trùng.

- Xuất tinh ngược, tắc ống dẫn tinh: Là hiện tượng tinh hoàn vẫn có khả năng sản xuất ra tinh trùng như bình thường nhưng không thể xuất tinh ra ngoài.

- Yếu tố bẩm sinh: Nam giới có cấu trúc gen bị đột biến hoặc gặp phải biến chứng.

- Các yếu tố khác: Nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, sinh hoạt không lành mạnh hay thiếu hụt chất dinh dưỡng… làm suy giảm khả năng tình dục. Bên cạnh đó, dù nhiều người không để ý đến nhưng sự gia tăng nhiệt độ ở cơ quan sinh dục cũng có thể gây ảnh hưởng đến tinh trùng. Những người đàn ông thường mặc quần lót chật, tắm nước nóng hoặc sử dụng hệ thống bồn tắm thủy lực... hầu như đều phải đối mặt với những rắc rối về vấn đề sản xuất và khả năng di động của tinh trùng

Vì sao nam giới khỏe mạnh nhưng vẫn vô sinh?
Việc hút thuốc lá hay sử dụng các chất kích thích cũng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng (ảnh minh họa)

Cách phòng tránh các vấn đề về tinh trùng

 - Bé trai sau sinh cần kiểm tra tinh hoàn xem đã xuống bìu chưa và nên phẫu thuật đưa tinh hoàn lạc chỗ về bìu trước khi trẻ 2 tuổi, theo Người tiêu dùng.

- Nam giới có chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối, tránh dùng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 
- Tập thể dục đều đặn nhằm nâng cao sức khỏe thể lực.

- Vệ sinh tốt bộ phận sinh dục mỗi ngày phòng viêm nhiễm.
 
- Khi có các viêm nhiễm, đặc biệt là tại bộ phận sinh dục và tinh hoàn cần điều trị kịp thời và dùng thuốc theo dơn của bác sĩ chuyên khoa.

- Mặc quần rộng rãi thấm hút mồ hôi để tránh tác động xấu đến tinh hoàn.


Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN