Thứ tư, 01/12/2021 | 01:14
RSS

Cặp vợ chồng bị vô sinh bất ngờ có hai con sinh đôi ở tuổi U60

Thứ ba, 04/09/2018, 06:56 (GMT+7)

Cặp vợ chồng vợ 53 tuổi và chồng 58 tuổi đã vỡ oà hạnh phúc khi đón nhận cặp sinh đôi một trai và một gái sau thời gian chạy chữa hiếm muộn.

Cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát hạnh phúc đón hai con sinh đôi
Cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát đã vỡ òa hạnh phúc khi được đón hai con sinh đôi. Ảnh: tri thức trực tuyến.

Cặp vợ chồng ấy là bà Trương Thị H. và ông Ngô X.T. ở tỉnh Hải Dương. Trước đây hai vợ chồng ông bà đã từng có một cậu con trai lớn nhưng không may cháu qua đời vì tai nạn giao thông

Mong ước có thêm con nhưng khi đến BV thăm khám hiếm muộn, bà H. được chẩn đoán vô sinh thứ phát do tuổi cao lại bước vào giai đoạn mãn kinh và dự trữ buồng trứng rất thấp. 

PGS-TS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Đa khoa Tâm Anh, nguyên phó giám đốc BV Phụ sản Trung ương là người trực tiếp điều trị cho cặp vợ chồng này, cho biết trên Người lao động, sau hàng chục năm điều trị hiếm muộn, đây là một trong những ca bệnh khó mà cá nhân ông gặp phải bởi ở độ tuổi này, tỉ lệ thành công thấp. Trong khi đó, bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu mang thai". 

Tuy nhiên, sự thiết tha và mong muốn có con của hai vợ chồng quá lớn cùng đó là những khó khăn sau thời gian dài chạy chữa hiếm muộn khắp nơi nên PGS Hoàng đã quyết định điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chỉ định làm hàng loạt xét nghiệm để xác nhận có đủ sức khỏe thai nhi không đối diện với nguy cơ bệnh lý từ mẹ.

Cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát hạnh phúc đón hai con sinh đôi 2
PGS.TS Lê Hoàng thăm sản phụ H. sau ca vượt cạn. Ảnh: VnExpress

Theo chuyên gia, khó khăn lớn nhất của ca bệnh là phụ nữ qua tuổi 50 khó cho phôi làm tổ. Vì thế, sau khoảng thời gian theo dõi chu kỳ, các bác sĩ đã đưa ra phác đồ theo dõi niêm mạc, xác định chính xác ngày chuyển phôi, sàng lọc phôi, áp dụng kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng.

May mắn đến lần chuyển phôi thứ 4, bệnh nhân đã thành công khi mang thai đôi. Sản phụ sau đó được theo dõi định kỳ tại bệnh viện.

Tuy nhiên, ngày 22/8, trong kỳ siêu âm định kỳ, bà Hằng được chỉ định mổ gấp do thai có dấu hiệu suy tim. Rất may mắn sản phụ H đã hạ sinh một bé trai nặng 2,6 kg và một gái nặng 2,3 kg.

Thay vì những đau khổ, sầu muộn trong những ngày đầu đến viện để tìm thêm cơ hội có con lần nữa, giờ đây niềm vui hạnh phúc, nụ cười đã trở lại với vợ chồng chị H. 

Chia sẻ về các trường hợp thụ tinh ống nghiệm khi tuổi đã cao, PGS.TS Lê Hoàng cho biết trên Tri thức trực tuyến: “Nhiều ca gần 50 thậm chí trên 50 tuổi, chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện dựa trên các hướng dẫn, quy định khắt khe của Bộ Y tế, vì các trường hợp đó đều là những hoàn cảnh quá đặc biệt và vô cùng đáng thương. Với lứa tuổi trẻ, tỷ lệ thành công là 60-70%. Những bệnh nhân dưới 30 tuổi, tỷ lệ này lên đến 80%. Tỷ lệ thành công chung là 53%”.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN