Thứ ba, 25/01/2022 | 12:38
RSS

3 em bé sinh ba của cặp vợ chồng hiếm muộn được cứu sống ngoạn mục

Thứ sáu, 03/08/2018, 20:01 (GMT+7)

3 em bé sinh non ở tuần 32 với nhiều bệnh lý như suy hô hấp, rối loạn đông máu, vàng da nặng, xuất huyết da nhiều nơi, dịch dạ dày nâu nhiều…

3 em bé sinh non của cặp vợ chồng hiếm muộn được cứu sống ngoạn mục
3 em bé sinh non của cặp vợ chồng hiếm muộn đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ tích cực điều trị

Cách đây hơn 1 tháng, khoa Sơ sinh – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận ca 3 bé sinh ba ở tuần thai thứ 32. Ba bé gồm 2 gái, một trai với cân nặng lần lượt là 1.400 g, 1.250 g và 1.200 g, đều trong tình trạng suy hô hấp.

Khai thác bệnh sử từ gia đình, các bác sĩ được biết, 3 bé là con của một cặp vợ chồng hiếm muộn. Hai vợ chồng đã nhờ đến kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thụ tinh ống nghiệm (IVF) để có 3 bé.

Khi được sinh ở tuần thai thứ 32 các bé đều bị suy hô hấp, trước đó đã được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên sau 3 ngày, tình trạng hô hấp không cải thiện nên chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Tại đây, các bác sĩ đã phối hợp nhanh chóng hồi sức cho các bé. Hai bé đầu suy hô hấp mức độ trung bình, còn bé thứ ba suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn phải đặt nội khí quản, thở máy và sử dụng vận mạch.

Các bác sĩ đã đánh giá toàn diện về lâm sàng và làm các cận lâm sàng cần thiết (X- quang ngực, bilan nhiễm trùng, xét nghiệm đông máu, khí máu...).

Kết quả, cả 3 bé đều bị rối loạn đông máu, vàng da nặng, xuất huyết da nhiều nơi, dịch dạ dày nâu nhiều, bụng chướng, chưa thể dinh dưỡng qua đường tiêu hóa được trên nền sinh non 32 tuần, nhẹ cân so với tuổi thai.

Rất may tình trạng của các bé đã cải thiện sau 3 ngày đầu điều trị hồi sức tích cực. Đến ngày thứ 6, các bé không cần phải hỗ trợ hô hấp thêm, tự thở tốt. Đến ngày thứ 10, các bệnh lý dần ổn định, cả 3 bé được cho tập bú mẹ.

Trao đổi với PV, BS CK2. Trần văn Dễ - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ vui mừng cho biết, sau một tháng điều trị, 3 em bé đều lên cân tốt, bú giỏi, phản xạ tốt nên được cho xuất viện. Cân nặng các bé khi ra viện lần lượt từ 1.850 g đến 2.000 g.


Xem thêm Clip: Xông phòng bằng bồ kết trị ngạt mũi sổ mũi cho bé cực hay 99% mẹ bỉm sữa không biết điều này

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN