Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:04
RSS

Phẫu thuật cứu bé sinh non bị thoát vị bẹn với nhiều bệnh lý phức tạp

12-07-2018 16:50:18

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi bị thoát vị bẹn trái nghẹt trên nền bệnh nhi đẻ non, nhẹ cân, viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ II.

Phẫu thuật cứu bé sinh non bị thoát vị bẹn
Các bác sĩ đã phẫu thuật cứu bé sinh non bị thoát vị bẹn nghẹt với nhiều bệnh lý phúc tạp, nguy hiểm

Bệnh nhi là Nguyễn Khánh H. 2 tháng tuổi trú tại Chí Linh - Hải Dương đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong với chẩn đoán viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ II, thoát vị bẹn trái bẩm sinh. Ngày thứ 8 điều trị (1/7/2018) bệnh nhi có biểu hiện bệnh thoát vị bẹn trái nghẹt.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các bác sĩ khoa Ngoại, Khoa Nhi và Khoa Gây mê - hồi sức chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công cho trẻ.

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, Bs.CKI. Trần Thị Thu Hằng- Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, người trực tiếp gây mê ca này cho biết việc tiến hành gây mê để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trẻ đang điều trị viêm phế quản phổi, suy hô hấp nên toàn bộ đường thở bị phù nề co thắt, bệnh nhi lại là trẻ sinh non tháng cân nặng rất thấp.

Vì vậy việc phải thực hiện các thủ thuật gây mê và dùng thuốc mê đặc biệt để tránh gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Phẫu thuật cứu bé sinh non bị thoát vị bẹn 2
Các bác sĩ tiến hành gây mê cho bệnh nhi

Còn theo Ths.Bs Nguyễn Vũ, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, việc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn nghẹt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng và đang có bệnh lý hô hấp là khó khăn.

Bởi trẻ nhỏ cấu trúc trong ống bẹn rất nhỏ và bị phù nề do hậu quả của tình trạng nghẹt ruột, quá trình phẫu thuật cần cẩn trọng, tỷ mỉ để tránh gây tổn thương các cấu trúc giải phẫu này đặc biệt là ống dẫn tinh, việc phẫu thuật cũng cần tiến hành nhanh chóng để tránh các biến chứng do thời gian gây mê kéo dài có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Trẻ sau phẫu thuật được chăm sóc và điều trị tích cực tại đơn vị Hồi sức Nhi khoa bệnh viện.  Hiện tại sức khỏe trẻ ổn định, trẻ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh có con bị thoát vị bẹn bẩm sinh cần sớm đưa trẻ đến viện để được tư vấn và phẫu thuật. Tránh để khi bệnh diễn biến thành thoát vị bẹn nghẹt mới tiến hành điều trị. Như vậy khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro xảy ra cho cả trong và sau phẫu thuật.


Xem thêm Clip: Hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng bằng lá tía tô 99% thành công

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN