Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:13
RSS

Huy động hơn 10 bác sĩ cấp cứu cho bé sinh non chỉ nặng 600 gram

08-07-2018 07:10:27

Các bác sĩ từ các khoa tim mạch, gây mê, phẫu thuật tim, hồi sức sơ sinh cùng phẫu thuật cấp cứu tại giường cho bé gái sinh non ở tuần 24, tình trạng nguy kịch.

Hơn 10 bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bé sinh non ở tuần 24
Bé sinh non ở tuần 24 chị nặng 600 gram

Mẹ của bé là một sản phụ quê ở huyện Hậu Nghĩa, tỉnh Long An, sinh bé gái khi thai chỉ mới được 24 tuần tuổi do vỡ ối non tại bệnh viện huyện Hậu Nghĩa, Long An.

Lúc mới sinh bé gái chỉ nặng 600 gram. Sau sinh, bác sĩ phát hiện bé gái bị suy hô hấp tím tái, được đặt ống giúp thở và chuyển tới Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tại khoa hồi sức sơ sinh, bé được chẩn đoán bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, còn ống động mạch, sanh non 24 tuần cực nhẹ cân. Bé nhanh chóng được bơm chất surfactant hỗ trợ phổi, thở máy rung tần số cao, cùng các loại thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, kháng sinh phù hợp khống chế nhiễm trùng.

Các bác sĩ nhận định, tiên lượng bệnh nhi rất xấu, nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời có thể khiến lượng máu chảy qua tim tăng cao gây suy tim từ đó dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như tăng áp động mạch phổi, viêm phổi nặng, thậm chí gây tử vong...

Bé sinh non, quá nhẹ cân mà lại bị tim bẩm sinh, nên khó duy trì sự sống. Sau hội chẩn, BV đã quyết định phải mổ tim gấp chứ không đợi cháu đủ cân bởi sợ lúc đó sẽ không kịp.

Hơn 10 bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bé sinh non ở tuần 24 2
Ekip các bác sĩ  chuẩn bị phẫu thuật cấp cứu cho bé ngay tại giường bệnh

Hơn 10 bác sĩ các khoa tim mạch, gây mê, phẫu thuật tim, hồi sức ngoại, hồi sức sơ sinh đã được huy động để cùng nhau tìm phương pháp mổ tối ưu cứu bé gái.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ tiến hành khâu thắt ống động mạch phía đầu chủ, phổi và ở giữa cho bé.

Vì sự an toàn tuyệt đối cho bé, Ca phẫu thuật được thực hiện ngay tại giường của khoa Hồi sức sơ sinh, trong khi với những ca bệnh tim nặng thường phải được mổ tại phòng mổ tim.

Ê-kíp phẫu thuật đã di chuyển tất cả các dụng cụ mổ lên khoa Hồi sức sơ sinh để thực hiện.

Sau ca mổ cấp cứu thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định, tim phổi cải thiện dần. Bệnh nhi đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ - Bệnh viện Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh với PV, đây là ca mổ tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và cũng có cân nặng nhẹ nhất mà bệnh viện từng tiến hành. Bên cạnh may mắn thì sự quyết đoán từ ê-kíp phẫu thuật đã giúp ca mổ thành công.


Xem thêm Clip: MẸ CHO CON BÚ VÀO 3 THỜI ĐIỂM NÀY CHẲNG KHÁC NÀO ĐẦU ĐỘC CON - CÁC MẸ CHÚ Ý NHÉ

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN