Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:04
RSS

Kỳ diệu: Cứu sống em bé sinh non chỉ nặng 500g của cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều năm

Thứ sáu, 08/06/2018, 11:20 (GMT+7)

Bé gái sinh non ở tuần 26 với cân nặng chỉ 500 gram. Sau 4 tháng nuôi trong lồng kính, bé tăng trưởng tốt và được xuất viện. Niềm hạnh phúc càng nhân lên khi bé là con đầu lòng của một cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều năm.

Cứu sống em bé sinh non chỉ nặng 500g của vợ chồng hiếm muộn
Em bé sinh non chỉ nặng 500gr nay đã khoẻ mạnh, phát triển tốt và được xuất viện

Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa cứu sống một bé gái sinh non ở tuần 26.

Em bé được sinh vào ngày 26/1/2018, là con đầu lòng của một cặp vợ chồng hiếm muộn ở Hà Nội. Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, mẹ cháu rất khó khăn mới mang thai. Thế nhưng, khi thai nhi ở tuần thứ 26, mẹ cháu có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non.

Khi mới sinh, em bé sinh non tên Nguyễn Vân D. chỉ nặng 500gram, đùi của bé chỉ nhỏ như một ngón tay út của người lớn, hệ thống hô hấp yếu ớt, chưa hoàn thiện. 

Ngoài ra, bé còn có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, bé gái đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - BV Phụ sản TW điều trị, theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Trao đổi với PV, TS Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (BV Phụ sản TW) cho biết: “Các bé rất dễ ngạt sau sinh, nếu cứu được thì bé lại dễ suy hô hấp, về lâu dài bé vẫn có thể gặp các nguy cơ bệnh lý như mắc chứng tăng động giảm chú ý, bệnh lý võng mạc ở trẻ non tháng, suy dinh dưỡng, còi xương... Do đó, những nguy cơ này đều phải được can thiệp từ sớm để giải quyết tốt cho cháu"

BS Trác cho biết thêm, ngay khi các bé sơ sinh non nhẹ cân ra đời phải có ngay một bác sĩ đi kèm, cháu phải được giữ ấm, chống nhiễm trùng, trong đó khâu chống nhiễm trùng là khâu then chốt trong quá trình điều trị. Các bác sĩ cũng phải đảm bảo chăm sóc dinh dưỡng cho cháu với một liều lượng rất nhỏ  1ml sữa cho ăn trong vòng 3 giờ.

Các bác sĩ đã vô cùng vất vả để có thể nuôi dưỡng tĩnh mạch cho bé, giúp em bé đạt cân nặng 2,7kg sau hơn 4 tháng nằm lồng kính.

Nhờ sự chăm sóc của các y bác sĩ, hiện nay em bé đã phát triển bình thường, bú tốt, có thể tự bú mẹ, vận động tốt và chuẩn bị được xuất viện.

Cứu sống em bé sinh non chỉ nặng 500g của vợ chồng hiếm muộn 2
PGS.TS Vũ Bá Quyết- Giám đốc BV Phụ sản TW đã trao em bé cho người mẹ trong ngày xuất viện

Được biết bé Nguyễn Vân D. là con  đầu lòng của anh Nguyễn Văn Th và chị V.T.D. (ở Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội). Gia đình chị D. đã điều trị hiếm muộn nhiều năm, vì thế khi có thai cả gia đình vô cùng vui mừng. Khi chị D. sinh non ở tuần 26, có lúc bố mẹ đã tuyệt vọng nay được đón bé về,  niềm hạnh phúc như vỡ òa với cả đại gia đình.

Đích thân PGS.TS Vũ Bá Quyết- Giám đốc BV Phụ sản TW đã trao em bé cho người thân trong ngày xuất viện.

Anh Nguyễn Nguyễn Văn Th. bố cháu bé đã không nổi xúc động khi chia sẻ với các PV có mặt trong ngày xuất viện của con mình. Anh Th thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nỗ lực ngày đêm chăm sóc cháu D. để vợ chồng anh được đón nhận niềm hạnh phúc trọn vẹn, đong đầy ngày hôm nay.


Xem thêm Clip: Bí kíp kích sữa: Mẹ ít sữa đến mấy ăn như này sữa cũng phun ướt áo con bú không kịp

Lan Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN